Bí Quyết Nấu Ăn Ngon

Trong cuộc sống hiện đại, con người luôn cần đổi mới và tiến bộ hơn mỗi ngày, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Họ không chỉ tận dụng quỹ thời gian của mình để dành cho gia đình mà còn để chăm sóc cho bản thân và sự nghiệp. Dù thế nhưng yếu tố quan trọng trong một tổ ấm là mâm cơm sum vầy cũng không thể lơ là. Chính vì lí do đó mà 20 bí quyết nấu ăn ngon siêu nhanh, siêu dễ dưới đây sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ các chị em chăm sóc gia đình được trọn vẹn hơn. Bên cạnh đó, chị em vẫn có thể tận dụng khoảng thời gian trống để chuẩn bị cho những mục tiêu của mình trong tương lai.

  1. Băm gừng siêu tốc:

Gừng được bào nhuyễn sẽ dễ dàng thấm vào thức ăn và dậy mùi hơn

Gừng là loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong mâm cơm hằng ngày. Đặc biệt là trong các món nước chấm. Để băm gừng sao cho nhuyễn và ngon, người nội trợ phải tốn thời gian gọt, băm nhiều lần. Giải pháp trong trường hợp này là các chị em hãy cho hẳn củ gừng vào ngăn đá tủ lạnh rồi khi sử dụng chỉ cần bào nhuyễn ra là được.

  1. Cơm chiên siêu ngon như nhà hàng:

Món cơm chiên thường ngày đã được nâng tầm nhờ một mẹo đơn giản

Đây là bí quyết chiên cơm mà nhiều đầu bếp món Hoa chia sẻ. Trái ngược với những gì bạn từng nghĩ về cơm chiên, phần trứng đánh sẽ được cho vào làm chín trước rồi sau đó mới cho cơm vào. Cách này giúp cho hạt cơm được tơi, ẩm mềm và thơm ngon hơn.

  1. Tuyệt chiêu thái thịt đẹp, nhanh:

Thịt được làm lạnh trong ngăn đông dễ thái hơn

Trước khi bắt đầu thái thịt bạn hãy cho khối thịt vào trong ngăn đông khoảng vài tiếng để giúp khối thịt định hình lại. Sau đó bạn có thể thái thịt thành từng lát mỏng, dày tùy thích theo nhu cầu của gia đình.

  1. Sử dụng máy móc hiện đại để chuẩn bị thức ăn:

Máy móc hiện đại rất hữu dụng trong việc nấu nướng

Nhiều chị em nội trợ vẫn còn chưa quen với các loại thiết bị sơ chế thực phẩm nhanh gọn như máy xay, máy cắt,.. Thật ra, chúng giúp tiết kiệm gần như một nửa thời gian nấu nướng so với việc chuẩn bị thức ăn theo kiểu thủ công. Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng thời gian bạn dùng để sơ chế thực phẩm chiếm hơn ½ tổng thời gian nấu nướng một bữa ăn.

  1. Tạo độ dai, ngon cho thịt băm, chả:

Nhồi càng mạnh, càng nhiều sẽ tạo độ dai, ngon cho thịt cá băm

Đối với các loại thịt băm hay thậm chí là cá thác lác thì cách này cũng vô cùng hữu ích. Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn vào thịt băm thì bạn hãy nhồi chúng thật mạnh nhé! Thậm chí là cầm thịt lên cao và ném thật mạnh xuống. Cách này nghe có vẻ không khả thi nhưng thật ra chúng giúp bạn loại bỏ phần bọt khí còn sót lại trong thịt băm, khiến cho kết cấu của thịt được mịn và dai hơn. Đồng thời, cách này còn có làm cho gia vị ngấm đều vào thịt.

  1. Nướng thịt nhanh chín:

Nhấn vào giữa miếng thịt trước khi nấu sẽ giữ được độ mềm, ngọt và chín đều

Phần thịt băm trong bánh kẹp thường sẽ có độ dày nhất định để giữ cho thịt mềm và ẩm khi ăn. Nhưng cách này cũng khiến cho việc nướng thịt trở nên khó khăn khi độ dày làm cho thịt không chín đều, bên trong thường sẽ bị sống. Khắc phục nhược điểm này, các đầu bếp đã dùng cách ấn nhẹ vào giữ viên thịt để nhiệt độ có thể phân bổ đều trên toàn miếng thịt, giúp thịt giữ được độ ngon như mong muốn.

  1. Làm beefsteak không dầu:

Cách áp chảo beefsteak không dùng dầu có thể tạo được hương vị đặc biệt

Một miếng beefsteak ngon luôn bao gồm cả phần mỡ và thịt. Vì vậy khi nấu bạn hãy áp chảo bên có mỡ nhiều hơn trước để tận dụng phần mỡ chảy ra một cách khéo léo. Đặc biệt là khi áp chảo với cách này giúp để lại vị ngon và mùi hương đặc trưng trên miếng thịt. Phần thịt bên ngoài sẽ hơi cháy xém để dậy mùi thịt còn phần bên trong sẽ mềm và mọng nước.

  1. Nêm đường vào các món chua:

Đường vừa tạo được độ giòn, ngọt vừa làm nổi bật vị chua của thức ăn

Vị chua của các món dưa chua, cải chua sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn nêm thêm một chút đường vào trước khi dùng. Cái vị chua chua, ngọt ngọt khi ăn kèm với thịt giúp kích thích sự thèm ăn và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

  1. Nướng cá với mayonnaise:

Mayonnaise là công thức bí mật để có một miếng phi lê cá vàng rượm

Để lớp vỏ của miếng cá nướng thơm giòn, các bà nội trợ đã truyền tay nhau tuyệt chiêu phết một lớp mayonnaise và rắc thêm ít muối lên cá. Nhờ thành phần bí ẩn này mà lớp miếng cá phi lê sẽ có được lớp vỏ vàng giòn, ngon miệng.

  1. Tăng độ thơm của tiêu:

Tiêu là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn Việt

Để tiêu phát huy tối đa hương vị của mình thì bạn nên rang chúng trên lửa đến khi dậy mùi thơm. Cách này sẽ giúp giữ được hương thơm và vị cay đặc trưng của tiêu khi sử dụng.

  1. Bóc tỏi bằng lò vi sóng:

Tiết kiệm thời gian bóc tỏi nhờ vào lò vi sóng

Bóc vỏ tỏi luôn là việc khiến các chị em mệt mỏi, vừa cay, bám mùi lại tốn thời gian. Nhiều lúc muốn làm các món cháy tỏi, tỏi ngâm chua mà ngồi bóc vỏ thôi đã ngốn hết một ngày. Hãy gác qua một bên cách bóc tỏi truyền thống! Các chị em chỉ cần cho các nhánh tỏi vào lò vi sóng và quay khoảng 20 giây thì lớp vỏ sẽ bong tróc dễ dàng.

  1. Giữ chuối tươi lâu hơn:

Bọc cuống chuối giúp kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm

Chuối là loại thực phẩm bổ dưỡng luôn có mặt trong tủ lạnh của mọi gia đình. Tuy nhiên, chuối chín thường sẽ nhanh hỏng và có thể gây ảnh hưởng đến các loại rau củ quả xung quanh. Để khắc phục trường hợp này, bạn hãy bọc cuống chuối lại bằng túi nylon hoặc giầy bạc. Cách trên sẽ giúp bảo chuối thêm được 3-5 ngày.

  1. Cách khử mùi tanh cá:

Mùi tanh của cá có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn

Công thức ngâm cá để khử mùi tanh gồm: 1 lít nước, nửa củ gừng đập dập, 3 muỗng canh rượu trắng. Sau khi mua cá từ chợ về bạn hãy ngâm chúng trong hỗn hợp này từ 15 – 20 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

  1. Nêm nếm đúng cách cho rau củ quả:

Giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị của món ăn rất quan trọng

Đối với những món canh sử dụng các loại củ, quả thì bạn nên nêm muối vào sớm để làm tăng hương vị của món ăn. Còn đối với những món rau luộc thì bạn nên cho muối vào trước khi tắt bếp để giữ được màu xanh cho rau. Đồng thời, việc cho muối vào sau cùng sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau xanh.

Một loại gia vị phổ biến khác là nước tương. Ít người biết trong nước tương có chứa thành phần đường nên nếu cho vào nấu cùng thức ăn trên nhiệt độ cao sẽ tạo nên vị chua và đắng. Vì thế bạn nên cho nước tương vào khi chuẩn bị kết thúc món ăn nhé!

  1. Giúp món xào ngon miệng hơn:

Cho thêm một ít nước vào món xào để giúp món ăn không bị cháy

Các món rau cải xào thường sẽ khô hay thiếu nước do nhiệt độ cao làm nước trong rau bốc hơi. Vì vậy khi xào trên lửa lớn bạn nên cho từ 2 đến 3 muỗng nhỏ nước để giữ các chất dinh dưỡng và nước ngọt trong rau không bị mất đi.

  1. Mẹo chiên thịt không bị khô:

Hạn chế trở mặt thịt để giữ được độ mềm bên trong thức ăn

Khi chiên thịt nhiều chị em phụ nữ có thói quen lật thịt thường xuyên để thịt chín đều. Tuy nhiên, cách chiên này sẽ dễ làm cho thịt bị khô và mất nước. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên trở mặt thịt khoảng 2 – 3 lần khi chiên. Để biết được đâu là thời điểm đúng để trở mặt thịt, bạn có thể lắc chảo chiên. Nếu miếng thịt của bạn trượt đi dễ dàng, không dính đáy chảo thì đó là lúc để lật miếng thịt.

  1. Làm bơ mềm mà không chảy:

Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách tối đa

Trong những trường hợp bạn cần dùng bơ nhưng lại muốn giữ được kết cấu nguyên vẹn của chúng thì hãy áp dụng cách sau đây. Bạn cho một ly nước vào lò vi sóng và làm nóng một chút. Tiếp theo đổ hết nước ra ngoài, úp ngược chiếc ly bao quanh miếng bơ. Nhiệt độ còn lại trên chiếc ly sẽ giúp bơ bắt đầu tan chảy và bạn có thể dễ dàng nấu nướng.

  1. Tách lòng đỏ trứng đơn giản:

Tách lòng đỏ trứng chưa bao giờ đơn giản đến thế

Trong lúc tách lòng đỏ trứng theo kiểu thông thường thì ngoài việc làm vỡ lòng đỏ hay để sót vỏ lại là điều thường xuyên xảy ra. Giải pháp cho trường hợp này cũng rất đơn giản. Việc bạn cần làm chỉ là tách toàn bộ số trứng mình cần vào một cái bát to. Sau đó, dùng một chai nước sạch lần lần đặt miệng chai vào từng lòng đỏ và bóp nhẹ nhàng để hút nó lên.

  1. Bí quyết nấu cháo thơm ngon:

Món cháo ngon, bùi sẽ giúp chị em ghi điểm trước cả gia đình

Để tăng độ sánh và mịn cho cháo thì bạn nên ngâm gạo với nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một nắm gạo nếp để giúp cháo sánh hơn. Trong quá trình nấu cháo sẽ dễ xảy ra tình trạng sôi bùng, trào ra ngoài, lúc này bạn chỉ cần cho vào cháo một ít dầu ăn. Lớp dầu ăn sẽ ngăn cháo trào ra khi sôi đồng thời làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

  1. Tuyệt chiêu rán thức ăn không bị bắn dầu:

Các món chiên ngập dầu sẽ không thể làm khó chị em được nữa

Chiên rán thức ăn ngập dầu luôn là nỗi ám ảnh khủng khiếp của các chị em phụ nữ. Dầu nóng bắn ra ngoài có thể làm bỏng da và khiến cho khu vực xung quanh bếp dính đầy dầu mỡ rất khó lau chùi. Để giúp cho dầu mỡ không bắn ra ngoài, bạn hãy rãi nhẹ một lớp bột mì bên dưới chảo rồi mới bắt đầu nấu thức ăn. Còn một mẹo nữa để giúp lớp vỏ của thức ăn được giòn rụm và đẹp mắt, bạn hãy cho một ít nước cốt chanh vào dầu rồi chiên thức ăn như bình thường.

[XEM NGAY] 49 Mẫu Tủ Bếp Đẹp Làm Hài Lòng Bà Nội Trợ Nhất Hiện Nay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *