Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng

Kinh doanh nhà hàng là ngành dịch vụ có tính cạnh tranh cao và ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Trong đó, thiết kế nội thất ấn tượng và thu hút chính là nền móng vững chắc cho chiến lược kinh doanh lâu dài. Bài viết dưới đây của S-housing sẽ chia sẻ cho bạn 5 điểm cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng.

1. Những tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng:

Kinh doanh nhà hàng là sự kết hợp giữa hai yếu tố cốt lõi là ẩm thực và không gian. Trong đó, sự phân chia và bố trí không gian là yếu tố vô cùng quan trọng, tác động đến thị giác, cảm xúc và thậm chí là vị giác của thực khách. Vì vậy khi thiết kế nội thất nhà hàng, cần tuân theo một số tiêu chuẩn không gian sau đây:

  • Thiết kế khu vực ăn uống:

Đây là khu vực trực tiếp phục vụ khách hàng, vì vậy cần tạo được không gian mang lại cảm giác thoải mái, thoáng mát và thư giãn.

Bàn ghế được bố trí hợp lý, đảm bảo thông thoáng

Theo như các chuyên gian, khu vực ăn uống cần có khoảng cách tối thiểu là 1m2 – 1,4m2. Đây là khoảng cách lý tưởng vừa đảm bảo riêng tư vừa tạo ra không gian di chuyển dễ dàng cho nhân viên và khách hàng.

  • Thiết kế khu vực bếp:

Khu vực bếp là nơi trực tiếp tạo ra sản phẩm phục vụ khách hàng và gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu, đảm bảo quá trình chế biến bảo quản thức ăn tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏa của đầu bếp và người dùng.

Thiết kế bếp đảm bảo an toàn lao động và an toàn vệ sinh

Cần tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày.


Tham Khảo: Giải pháp thiết kế nội thất nhà liền kề nào hiệu quả nhất hiện nay?


  • Thiết kế quầy bar – quầy thu ngân:

Thông thường quầy bar và quầy thu ngân sẽ được tích hợp một chỗ, tiện lợi trong việc kiểm soát thu chi của quán cũng như việc thanh toán của khách hàng. Thiết kế quầy bar nhà hàng phải có tính hướng dẫn và thu hút ánh mắt của khách hàng.

Quầy bar và thu ngân được bố trí thuận tiện cho các hoạt động dịch vụ

Kích thước quầy bar cần tính toán sao cho thuận tiện nhất, thông thường sẽ được thiết kế theo một số tiêu chuẩn sau:

+ Chậu rửa nhỏ nhất phải dài 60cm, mặt bàn thao tác 60cm.

+ Tủ rượu được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng ít nhất 30 – 40cm.

+ Mặt quầy bar nên sử dụng vật liệu chịu mài mòn, chống thấm nước.

  • Thiết kế phòng vệ sinh:

Nhà vệ sinh là công trình phụ, tuy nhiên lại đóng vai tròn vô cùng quan trọng. Khu vực này càn được thiết kế sạch sẽ à tiện nghi, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng tốt đẹp.

Toilet được thiết kế hiện đại và sạch sẽ

Cần chú ý đặt vị trí nhà vệ sinh ở nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy. Trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, hệ thống ánh sáng lắp đặt hợp lý.

2. Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng:

Những điều cần lưu ý khi bắt tay vào thiết kế nội thất nhà hàng để đảm bảo kế hoạch kinh doanh bước đầu của bạn diễn ra thuận lợi và thành công:

  • Xác định phong cách thiết kế:

Cần xác định phân khúc khách hàng mục tiêu để lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp. Việc xác định phong cách ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Một số phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến hiện nay như: phong cách Hàn Quốc, phong cách Nhật Bản, phong cách Châu Âu, phong cách đồng quê, phong cách cổ điển,…

  • Lựa chọn nội thất:

Các vật dụng nội thất cần có sự đồng bộ, thống nhất và phù hợp với phong cách thiết kế đã đề ra từ bước đầu.

Nội thất đồng bộ và phù hợp với bối cảnh chung

Hai vật dụng quan trọng nhất trong thiết kế nội thất nhà hàng chính là bàn ghế và đèn, không chỉ đảm bảo công năng mà còn ảnh hưởng trực tiếp nhất đến cảm quan của người dùng.


Tham Khảo: 5 Xu hướng thiết kế nội thất nhà phố khuynh đảo thị trường hiện nay


  • Bố trí ánh sáng hợp lý:

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có những cách bố trí ánh sáng khác nhau, tuy nhiên vẫn cần tạo ra sự hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn.

 

Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng và thơ mộng

Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng; ánh sáng trắng góp phần tạo nên sự sang trọng cho quán hay những ánh nến lung linh, lãng mạn cũng là một cách gây ấn tượng mạnh mẽ và được nhiều khách hàng yêu thích.

  • Phối màu độc đáo:

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và hành vi của con người, vì vậy cần tận dụng tốt yếu tố này để tạo ra những hiệu quả kinh doanh tích cực.

Sử dụng màu sắc sáng tạo vẽ nên khung cảnh ăn uống độc đáo

Dù là chọn bất cứ màu sắc nào, tông nóng hay lạnh, vẫn phải tuân theo nguyên tắc 6- 3 -1 để đạt hiệu quả thị giác tốt nhất. Nguyên tắc 6-3-1 chính là dùng 60% màu nền cho tổng thể nhà hàng, thông thường sẽ là các màu sáng để tạo hiệu ứng không gian mở. 30% màu trung hòa giúp để giảm bớt nhàm chán, tạo nên sự chuyển tiếp màu sắc. Cuối cùng là 10% màu tương phản tạo điểm nhấn cho không gian, đôi khi, màu nhấn sẽ bao gồm 2 màu khác nhau tùy theo cách bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

  • Trang trí đẹp mắt:

Trong môi trường dịch vụ có tính cạnh tranh cao, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng lớn như hiện nay, thiết kế nội thất nhà hàng cần độc đáo và tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ để thu hút khách hàng.

Tạo điểm nhấn cho không gian tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng

Cần trang trí nhà hàng tương ứng với phong cách thiết kế đã vạch ra từ ban đầu, lựa chọn vật dụng trang trí, nội thất có kích thước và màu sắc phù hợp với không gian chung.


Click “thiết kế nội thất chung cư” xem ngay 99+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Đẹp Nhất Cho Ngôi Nhà Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *