Thiết kế nội thất nhà hàng đẹp và chuyên nghiệp như thế nào?

Kinh doanh nhà hàng là ngành dịch vụ có tính cạnh tranh cao và ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Trong đó, thiết kế nội thất ấn tượng và thu hút chính là nền móng vững chắc cho chiến lược kinh doanh lâu dài. Bài viết dưới đây của S-housing sẽ chia sẻ cho bạn 5 điểm cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng.

1. Những tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng:

Kinh doanh nhà hàng là sự kết hợp giữa hai yếu tố cốt lõi là ẩm thực và không gian. Trong đó, sự phân chia và bố trí không gian là yếu tố vô cùng quan trọng, tác động đến thị giác, cảm xúc và thậm chí là vị giác của thực khách. Vì vậy khi thiết kế nội thất nhà hàng, cần tuân theo một số tiêu chuẩn không gian sau đây:

+ Thiết kế khu vực ăn uống:

Đây là khu vực trực tiếp phục vụ khách hàng, vì vậy cần tạo được không gian mang lại cảm giác thoải mái, thoáng mát và thư giãn.

Bàn ghế được bố trí hợp lý, đảm bảo thông thoáng

Theo như các chuyên gian, khu vực ăn uống cần có khoảng cách tối thiểu là 1m2 – 1,4m2. Đây là khoảng cách lý tưởng vừa đảm bảo riêng tư vừa tạo ra không gian di chuyển dễ dàng cho nhân viên và khách hàng.

+ Thiết kế khu vực bếp:

Khu vực bếp là nơi trực tiếp tạo ra sản phẩm phục vụ khách hàng và gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu, đảm bảo quá trình chế biến bảo quản thức ăn tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏa của đầu bếp và người dùng.

Thiết kế bếp đảm bảo an toàn lao động và an toàn vệ sinh

Cần tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày.

+ Thiết kế quầy bar – quầy thu ngân:

Thông thường quầy bar và quầy thu ngân sẽ được tích hợp một chỗ, tiện lợi trong việc kiểm soát thu chi của quán cũng như việc thanh toán của khách hàng. Thiết kế quầy bar nhà hàng phải có tính hướng dẫn và thu hút ánh mắt của khách hàng.

Quầy bar và thu ngân được bố trí thuận tiện cho các hoạt động dịch vụ

Kích thước quầy bar cần tính toán sao cho thuận tiện nhất, thông thường sẽ được thiết kế theo một số tiêu chuẩn sau:

+ Chậu rửa nhỏ nhất phải dài 60cm, mặt bàn thao tác 60cm.

+ Tủ rượu được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng ít nhất 30 – 40cm.

+ Mặt quầy bar nên sử dụng vật liệu chịu mài mòn, chống thấm nước.

+ Thiết kế phòng vệ sinh:

Nhà vệ sinh là công trình phụ, tuy nhiên lại đóng vai tròn vô cùng quan trọng. Khu vực này càn được thiết kế sạch sẽ à tiện nghi, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng tốt đẹp.

Toilet được thiết kế hiện đại và sạch sẽ

Cần chú ý đặt vị trí nhà vệ sinh ở nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy. Trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, hệ thống ánh sáng lắp đặt hợp lý.

2. Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng:

Những điều cần lưu ý khi bắt tay vào thiết kế nội thất nhà hàng để đảm bảo kế hoạch kinh doanh bước đầu của bạn diễn ra thuận lợi và thành công:

+ Xác định phong cách thiết kế:

Cần xác định phân khúc khách hàng mục tiêu để lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp. Việc xác định phong cách ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Một số phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến hiện nay như: phong cách Hàn Quốc, phong cách Nhật Bản, phong cách Châu Âu, phong cách đồng quê, phong cách cổ điển,…

+ Lựa chọn nội thất nhà hàng:

Các vật dụng nội thất cần có sự đồng bộ, thống nhất và phù hợp với phong cách thiết kế đã đề ra từ bước đầu.

Nội thất đồng bộ và phù hợp với bối cảnh chung

Hai vật dụng quan trọng nhất trong thiết kế nội thất nhà hàng chính là bàn ghế và đèn, không chỉ đảm bảo công năng mà còn ảnh hưởng trực tiếp nhất đến cảm quan của người dùng.

+ Bố trí ánh sáng hợp lý:

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có những cách bố trí ánh sáng khác nhau, tuy nhiên vẫn cần tạo ra sự hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn.

Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng và thơ mộng

Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng; ánh sáng trắng góp phần tạo nên sự sang trọng cho quán hay những ánh nến lung linh, lãng mạn cũng là một cách gây ấn tượng mạnh mẽ và được nhiều khách hàng yêu thích.

+ Phối màu độc đáo:

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và hành vi của con người, vì vậy cần tận dụng tốt yếu tố này để tạo ra những hiệu quả kinh doanh tích cực.

Sử dụng màu sắc sáng tạo vẽ nên khung cảnh ăn uống độc đáo

Dù là chọn bất cứ màu sắc nào, tông nóng hay lạnh, vẫn phải tuân theo nguyên tắc 6- 3 -1 để đạt hiệu quả thị giác tốt nhất. Nguyên tắc 6-3-1 chính là dùng 60% màu nền cho tổng thể nhà hàng, thông thường sẽ là các màu sáng để tạo hiệu ứng không gian mở. 30% màu trung hòa giúp để giảm bớt nhàm chán, tạo nên sự chuyển tiếp màu sắc. Cuối cùng là 10% màu tương phản tạo điểm nhấn cho không gian, đôi khi, màu nhấn sẽ bao gồm 2 màu khác nhau tùy theo cách bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

+ Trang trí nhà hàng đẹp mắt:

Trong môi trường dịch vụ có tính cạnh tranh cao, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng lớn như hiện nay, thiết kế nội thất nhà hàng cần độc đáo và tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ để thu hút khách hàng.

Tạo điểm nhấn cho không gian tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng

Cần trang trí nhà hàng tương ứng với phong cách thiết kế đã vạch ra từ ban đầu, lựa chọn vật dụng trang trí, nội thất có kích thước và màu sắc phù hợp với không gian chung.

Phong cách thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp:

Phong cách thiết kế nội thất nhà hàng hiện đại

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp phong cách hiện đại lịch lãm

Vẻ ngoài hiện đại lịch lãm luôn khiến thực khách phải trầm trồ

Phong cách hiện đại là phong cách được ứng dụng nhiều nhất trong các thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp. Bên cạnh vẻ đẹp hiện đại đặc trưng thì chúng còn tạo nên tính độc đáo và khác biệt. Các thực khánh sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua cách ứng biến tài tình của KTS.

Không gian nội thất nhà hàng hiện đại thường đề cao sự đơn giản và thiết kế thông minh. Nội thất gỗ bên trong nhà hàng được trang trí bằng nhiều màu sắc độc đáo. Tùy theo mỗi chủ đề của nhà hàng mà KTS sẽ sử dụng chất liệu và màu sắc phù hợp.

Phong cách thiết kế nội thất nhà hàng cổ điển

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp kiểu cổ điển sang trọng đẳng cấp

Những buổi dạ tiệc xa hoa không thể thiếu đi khung cảnh cổ điển này

.Đẳng cấp xa hoa và sang trọng là những gì mà bạn có thể hình dung khi đặt chân vào đây. Thiết kế nội thất nhà hàng cổ điển luôn mang trên mình những đường nét cầu kỳ. Và đó cũng chính là nét hấp dẫn đặc biệt tạo nên sự thành công của những buổi dạ tiệc.

Bề mặt đá cẩm thạch tự nhiên, chất liệu pha lê trong thiết kế đèn chùm cầu kỳ. Tường và trần nhà được trang trí bằng các phù điêu thạch cao mạ vàng đồng bắt mắt. Tất cả mọi chi tiết kết hợp với nhau đã tạo nên bầu không khí ấm cúng và vương giả đặc trưng.

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp cho từng khu vực riêng biệt:

Nội thất tiền sảnh nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp với tiền sảnh thoáng đãng và rộng rãi

Sảnh nhà hàng thanh lịch để lại ấn tượng với thực khách

Có thể nói khu vực tiền sảnh chính là nơi tiếp đón khách quan trọng của nhà hàng. Vì thế mà việc thiết kế nội thất cho khu vực này cần được quan tâm hàng đầu. Nơi đây chính là không gian để lại ấn tượng ban đầu cho các thực khách. Đồng thời, cũng là nơi tập trung sự chú ý của khách vãng lai.

Nội thất quầy thu ngân nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp có quầy thu ngân phong cách thanh lịch

Quầy thu ngân dành cho lễ tân hoặc cashier của nhà hàng

Quầy thu ngân có thể thiết kế kết hợp quầy bar; phòng kín hay thiết kế mở. Hãy đảm bảo tối đa sự an toàn và an ninh cho khu vực nhạy cảm này.

Khi thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp, bạn hãy bố trí quầy thu ngân ngay phía sau cửa chính. Vị trí này giúp nhân viên có thể tiếp nhận yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Đồng thời, giúp cho quy trình phục vụ của nhân viên được thuận tiện hơn khi phục vụ các thực khách mua mang về.

Nội thất khu vực chờ cho khách

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp phong cách Midcentury độc đáo

Giây phút chờ đợi dài lê thê sẽ không còn nhàm chán nữa

Nội thất khu vực chờ không nhất thiết phải là một phòng kín. Bạn có thể tạo một vách ngăn thoải mái và phù hợp với không gian chung.

Các thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp chắc chắn phải có khu vực chờ cho khách. Khu vực này sẽ giúp đảm bảo trải nghiệm khách hàng khi sử dụng dịch vụ được tối ưu nhất. Trong trường hợp nhà hàng full bàn thì khu vực chờ có nhiệm vụ cung cấp một vị trí nghỉ chân cho khách.

Nội thất khu vực phục vụ trong nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp có không gian phục vụ tinh tế ấm cúng

Thưởng thức bữa ăn trong không gian ấm cúng và tinh tế

Không gian phục vụ chiếm đến 60% diện tích tổng thể của nhà hàng. Đây là nơi khách hàng trực tiếp trải nghiệm các dịch vụ và sản phẩm. Vì lí do đó mà việc thiết kế, trang trí nội thất cho không gian này phải thể hiện được chất riêng của nhà hàng.

Bên cạnh việc xây dựng bầu không gian nội thất thì các nguyên tắc về khoảng cách vẫn phải tuân thủ. Hãy chú ý khoảng cách giữa các bàn ăn; tạo một lối đi thông thoáng để nhân viên thuận tiện di chuyển. Khoảng cách từ àn ăn đến trần nhà hoặc các hệ thống điện trong không gian cung cần phải đảm bảo an toàn sử dụng.

Nội thất khu vực quầy bar

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp với quầy bar lịch lãm

Thói quen thưởng thức rượu sau bữa ăn được nhiều khách hàng ưa chuộng

Các thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp đều không thể thiếu quầy bar. Nội thất quầy bar mang đến sự thoải mái và tiện nghi cho nhà hàng. Giúp các trải nghiệm của khách hàng được phong phú và đa dạng hơn.

Khu vực quầy bar của nhà hàng thường sẽ ôm sát một mặt tường và tận dụng tối ưu phần diện tích đó. Tủ trưng bày phía sau quầy bar được thiết kế hoành tráng sẽ là điểm nhấn tuyệt vời trong không gian.

Nội thất bếp nhà hàng

Thiết kế nội thất bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Thiết kế căn bếp nhà hàng chuyên nhiệp chuẩn 5 sao

Không gian bếp không chỉ là linh hồn mà còn là nơi để đánh giá tiêu chuẩn của nhà hàng. Căn bếp là nơi trực tiếp sản xuất món ăn mang đến cho khách hàng vì thế phải đảm bảo được các yêu cầu khắt khe về vệ sinh.

Không gian bếp nhà hàng chuyên nghiệp sẽ được phân chia thành 2 khu riêng biệt. Bếp nóng đảm nhận vai trò phục vụ các món chính trong bữa ăn. Bếp lạnh sẽ phục vụ các món tráng miệng, salad hoặc appertizer.

Nội thất khu vệ sinh nhà hàng

Phòng restroom sang trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp

Lộng lẫy đến từng chi tiết trong khu vực vệ sinh của nhà hàng

Khu vực vệ sinh cũng là nơi phục vụ những nhu cầu thiết yếu của con người. Vì thế bạn hãy nhớ dành khoảng 10% diện tích nhà hàng cho nó nhé. Và hãy nhớ, khu vực này cũng là một trải nghiệm thú vị với khách hàng nên hãy chỉn chu trong khâu thiết kế nội thất.

Bạn hãy tách riêng khu vực vệ sinh ra khỏi không gsian phục vụ thức ăn để đảm bảo thẩm mỹ. Lựa chọn màu sắc và các chi tiết nội thất có sự nhất quán với thiết kế chung của nhà hàng.

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp được yêu thích nhất:

Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng hải sản cực hút khách

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp trang trí bằng mô hình sinh vật dưới biển

Thiết kế đèn thả trần lấy cảm hứng từ các sinh vật biển

Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp bên cạnh bờ biển với không gian sang trọng

Gam màu xanh dương nhẹ dịu đóng vai trò làm điểm nhấn

Không gian mở nhìn ra biển của nhà hàng hải sản cao cấp

Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản cao cấp với không gian thoáng đãng và tràn đầy năng lượng. Chủ đề biển cả được thể hiện tinh tế, giúp truyền tải thông điệp mà nhà hàng muốn mang đến. Bạn sẽ được tận hưởng thức ăn ngon cùng khung cảnh lãng mạn khi hoàng hôn về và màn đêm buông xuống.

Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới sang trọng, ấm cúng

Nội thất trang nhã và thanh lịch trong khung cảnh lễ cưới

Trần nhà ốp gỗ được trang trí bằng các chùm đèn trần tinh tế

Không gian sảnh tiệc cưới trong nhà hàng được khách hàng đánh giá rất cao. Nhất là trong trường hợp tổ chức một buổi tiệc trọng đại và ý nghĩa. Vì thế việc thiết kế nội thất cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chất liệu gỗ và ánh sáng kết hợp trong mẫu thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp đã mang lại cảm giác êm dịu và vô cùng ấm cúng.

Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp chuẩn 5 sao

Không gian nội thất lịch lãm và sang trọng

Thiết kế bếp mở nối liền khu vực phục vụ

Thiết kế bếp mở nối liền khu vực phục vụ

Hệ thống ánh sáng bố trí trên trần nhà tạo nên chiều sâu độc đáo. Bên cạnh kiểu bàn ăn đơn, bạn sẽ bắt gặp dạng ghế tựa dài cổ điển kiểu London. Một số chi tiết Á Đông được thể hiện trên vách ngăn giúp mang đến sự nhẹ nhàng và tinh tế cho không gian.

S-housing đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và bổ ích trong dự định sắp tới.

Click “thiết kế nội thất” xem ngay 301+ Mẫu thiết kế nội thất căn hộ, nhà phố, biệt thự đẹp nhất hiện nay