Không gian bếp từ xưa đến nay đã có một vị trí vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình Việt. Đồng nghĩa với điều đó là nhu cầu thiết kế nội thất bếp ngày càng tăng cao với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bên cạnh những chất liệu hiện đại, các mẫu tủ bếp đẹp làm từ gỗ tự nhiên cũng được nhiều gia chủ yêu thích. Bài viết bên dưới là danh sách tổng hợp lại những câu hỏi và lời khuyên hữu ích về tủ bếp gỗ tự nhiên cũng như cách lựa chọn chất liệu và thiết kế sao cho phù hợp nhất với căn bếp của bạn. 

1. Tại sao nên chọn gỗ tự nhiên để thiết kế tủ bếp?

– Chất liệu gỗ tự nhiên có độ bền cao, chịu lực/chịu nhiệt tốt.

– Tuổi thọ của gỗ tự nhiên tương đối cao, lên đến 20 – 30 năm.

– Gỗ tự nhiên có khả năng chống thấm nước tốt hơn so với gỗ công nghiệp.

– Kết cấu chắc chắn, bền bỉ trước tác động lực từ bên ngoài.

– Khả năng bám ốc vít, bám keo chắc chắn, giúp việc thi công dễ dàng hơn.

– Tủ bếp gỗ tự nhiên có vẻ đẹp sang trọng nhờ những chi tiết vân gỗ tinh xảo đặc trưng.

2. Kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên chuẩn Hiện đại?

– Để sở hữu được một mẫu tủ bếp đẹp thì chất liệu chưa hẳn đã là yếu tố quyết định. Việc lựa chọn kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với thói quen và mục đích sử dụng của gia chủ cũng là yếu tố hàng đầu để mang lại sự tiện nghi cho nội thất. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn thịnh hành hiện nay gồm:

– Tổng chiều cao của tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 2,2m – 2,4m

– Tủ bếp trên có chiều cao(0.8m) x chiều sâu(0.3 – 0.35m)

– Tủ bếp dưới có chiều cao(0.8m) x chiều sâu(0.5 – 0.6m)

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên vào khoảng 0.5m tùy theo chiều cao của người nội trợ. Tầm với tối đa là 1.8m.

3. Ưu nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên là gì?

  • Ưu điểm:

+ Chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, không chứa các thành phần hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

+ Độ bền cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt trong quá trình nấu nướng.

+ Chống thấm nước tốt, thuận tiện vệ sinh lau chùi.

+ Tuổi thọ cao lên đến 20 – 30 năm, tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

+ Tính thẩm mỹ cao, sang trọng, có thể chế tác điêu khắc nhiều chi tiết tinh xảo.

+ Phù hợp với không gian sống ấm cúng của gia đình Việt.

+ Có mùi thơm tự nhiên, không bị bám mùi keo hóa chất như gỗ công nghiệp.

  • Nhược điểm:

+ Chất liệu gỗ tự nhiên có giá thành cao, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm cần phải được gia công tỉ mỉ, chuyên nghiệp thì mới có thể tiến hành đóng thành tủ bếp. Đòi hỏi gia chủ phải tìm được một đơn vị gia công, thi công nội thất uy tín, có trách nhiệm cao.

+ Giá thành đắt đỏ

+ Có thể xảy ra hiện tượng co ngót, cong vênh, mối mọt nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách. Nhất là trong khâu gia công ban đầu quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm sau này nên gia chủ cần phải lưu ý.

+ Trọng lượng nặng, có thể gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

3. Có nên các loại gỗ quý hiếm để làm tủ bếp không?

– Nhắc đến chất liệu gỗ tự nhiên thì không thể bỏ qua được những dòng gỗ quý hiếm như gỗ lim, gõ đỏ, giáng hương,… Những dòng gỗ này đều sở hữu những ưu điểm vượt trội để làm vật dụng nội thất như kết cấu gỗ đặc, chất gỗ đanh chắc nên hạn chế được hiện tượng mối mọt, cong vênh. Bên cạnh các thớ gỗ mịn lâu năm có khả năng chống thấm nước tuyệt vời thì khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm cao cũng là một điểm cộng lớn.

– Tuy sở hữu quá nhiều ưu điểm nhưng những mẫu tủ bếp đẹp được làm từ gỗ quý hiếm có mức giá cao gấp 3 đến 4 lần loại gỗ thông thường. Mức giá trung bình của tủ bếp gỗ tự nhiên dao động khoảng 12 – 14 triệu/mét dài, đối với tủ bếp gỗ bí hiếm có thể lên đến 20 – 30 triệu/mét dài là hết sức bình thường. Các loại gỗ quý hiếm có trọng lượng nặng quá trình vận chuyển gia công sẽ gặp nhiều khó khăn.

4. Đặc điểm và những điều cần biết khi lựa chọn tủ bếp gỗ tự nhiên:

Tủ bếp gỗ Óc chó

– Được khai thác từ cây Óc chó.

– Tâm gỗ  có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy.

– Màu sắc thiên tối và đa dạng gồm các sắc thái từ nâu hạt dẻ đến nâu socola.

– Kết cấu gỗ bền chắc, chịu lực cao nên ít biến dạng.

– Giá thành cao hơn so với các loại gỗ trên thị trường.

Tủ bếp gỗ Sồi

– Được khai thác từ gỗ sồi Nga và Mỹ.

– Vân gỗ thẳng đẹp

– Màu sắc chính là nâu nhạt.

– Tuổi thọ kéo dài 15 – 20 năm.

– Xử lý sấy bằng công nghệ cao nên hạn chế được ẩm mốc, cong vênh.

– Gia chủ cần phải tìm được đơn vị cung cấp gỗ Sồi đảm bảo chất lượng, được xử lý sấy cẩn thận để tủ bếp không xuống cấp sau quá trình sử dụng.

Tủ bếp gỗ Xoan đào

– Được khai thác từ cây Xoan đào.

– Vân gỗ đơn giản, đẹp mắt.

– Màu nâu cánh gián đặc trưng

– Bề mặt láng mịn dê dàng phun sơn chỉnh màu theo sở thích của gia chủ

– Cần phải được gia công xử lý kỹ càng trước khi đóng thành tủ bếp để đảm bảo giữ được chất lượng gỗ.

Tủ bếp gỗ Giáng Hương

– Khai thác từ cây Giáng Hương tại các vùng rừng núi Tây Nguyên, Lào.

– Màu sắc nâu hồng hoặc nâu đỏ bắt mắt.

– Chất gỗ cứng cáp, kết cấu gỗ đặc nên độ giãn nở hầu như là không có.

– Giữ màu chuẩn suốt quá trình sử dụng

– Mùa đông mang lại cảm giác ấm cúng, hè mát.

– Có hương thơm tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại.

– Giá thành tương đối cao vì thuộc dòng gỗ quý hiếm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *