Vật liệu nhẹ là gì? Top 10 vật liệu nhẹ xây dựng tốt nhất

Vật liệu xây dựng nhẹ

Vật liệu xây dựng nhẹ hiện đang là xu thế trên thế giới, dần dần thay thế những vật liệu xây dựng truyền thống bởi trọng lượng nhẹ hơn, giá thành tốt và những ưu điểm tuyệt vời bù đắp những khuyết điểm của những loại vật liệu xây dựng truyền thống.

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại vật liệu xây dựng nhẹ đang được tin dùng nhất hiện nay.

Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ (Còn có tên tiếng Anh là Lightweight building materials). Đây là các dòng vật liệu có đặc trưng là trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại vật liệu cùng hạng mục. Ví dụ: Cùng một hạng mục tường hoặc sàn thì thay vì sử dụng gạch đá để ốp, bạn có thể sử dụng sàn gỗ, tấm cao su hay tấm vinyl để ốp. Trọng lượng của các dòng vật liệu này chỉ bằng một phần rất nhỏ so với vật liệu mà chúng có thể thay thế.

Tầm quan trọng của vật liệu xây dựng nhẹ

Vật liệu xây dựng nhẹ là yếu tố quan trọng đối với kiến trúc nội thất hiện đại

Các loại vật liệu này có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được độ bền cứng và tính thẩm mỹ. Chúng dễ sản xuất vì nguyên liệu có sẵn, có thể tái chế từ chất thải công nghiệp. Vật liệu xây dựng nhẹ cũng có nhiều chủng loại và mẫu mã phong phú cho bạn lựa chọn. Chính những điều này đã khiến chúng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều KTS. Không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp, các loại vật liệu siêu nhẹ còn là giải pháp giúp bảo vệ môi trường và mang đến giá trị cho cộng đồng. 

Các loại vật liệu nhẹ trong xây dựng tốt nhất

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ được ưa chuộng hiện nay

Bê tông siêu nhẹ được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc nội thất

Cấu tạo

Bê tông siêu nhẹ được làm từ hỗn hợp cốt sọi, hạp xếp, bột nhôm,… chưng trong áp suất cao. Vì thế chúng có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bê thông thông thường. 

Ưu điểm

Bê tông siêu nhẹ là phát minh có tính đột phá lớn. Chúng giúp gia tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nóng và chống cháy hiệu quả. 

Có 4 loại bê tông siêu nhẹ:

 • Bê tông khí chưng áp AAC
 • Bê tông nhẹ bọt khí
 • Bê tông nhẹ EPS hạt xốp
 • Bê tông nhẹ Cemboard
 • Bê tông nhẹ Xuân Mai

Ứng dụng 

Bê tông siêu nhẹ được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm dây chuyền. Cụ thể như gạch siêu nhẹ, tấm panel lắp ghép, đổ mái, đổ trần, san lấp mặt bằng,…

Gạch siêu nhẹ

Vật liệu xây dựng nhẹ là gạch AAC

Gạch siêu nhẹ AAC được đánh giá cao hơn gạch đỏ truyền thống

Cấu tạo

Gạch siêu nhẹ (gạch AAC) được sản xuất từ vật liệu bê tông khí chưng áp kết hợp với công nghệ kỹ thuật hiện đại. 

Kích thước tiêu chuẩn

Các tấm gạch AAC thường có các kích thước 600x200x100mm, 600x200x150mm, 600x200x200mm. 

Ưu điểm

 • Trọng lượng nhẹ gấp 3 lần gạch ống đỏ thông thuờg
 • Khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén đạt chuẩn ISO9001:2008
 • Khả năng chống cháy cao đạt chuẩn EI240 giúp đảm bảo an toàn sử dụng. 
 • Giúp giảm toàn bộ trọng lượng của công trình, gia tăng độ bền chắc cao. 
 • Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công.
 • Dễ dàng thi công lắp đặt thiết bị, hệ thống điện nước, giảm thiểu rủi ro phát sinh khi thi công. 
 • Thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Ứng dụng

 • Ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng, nhà máy sản xuất công nghiệp. 
 • Nhiều tính năng vượt trội phù hợp ứng dụng cho kết cấu tường, vách ngăn.

Tấm bê tông nhẹ ALC

Tấm bê tông ALC trong nền công nghiệp nội thất

Tấm bê tông ALC sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về mọi mặt

Cấu tạo

Tấm bê tông nhẹ ALC được làm vật liệu bê tông siêu nhẹ là bê tông khí chưng áp AAC. Bên cạnh đó kết hợp thêm cốt thép gia cường để nâng cao khả năng chịu lực và cấp phối hợp lý. 

Ưu điểm

 • Khả năng chịu lực bền bỉ
 • Khả năng chịu uống, chống cháy, chống nóng và cách nhiệt vượt trội. 
 • Dễ dàng thi công lắp ghép, tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình, không cần tô trát bằng vữa xây thông thường. Thay vào đó có thể ứng dụng phương pháp bả trực tiếp bằng bột Skimcoat dày 3mm.

Ứng dụng

 • Là  giải pháp thi công sàn bê tông thông minh, gọn nhẹ, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng công trình.
 • Là vật liệu nhẹ thích hợp để làm tường, vách ngăn, lắp ghép sàn. 
 • Là vật liệu ứng dụng để làm trần, làm mái lợp lắp ghép tốt nhất hiện nay.

Tấm bê tông nhẹ EPS

Vật liệu xây dựng nhẹ được yêu thích nhất

Tấm bê tông EPS được ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Cấu tạo

Về kiểu dáng thì tấm bê tông EPS khá tương đồng với tấm ALC. Tuy nhiên, tấm bê tông EPS được sản xuất từ hỗn hợp bê tông và hạt EPS. Các hạt EPS giúp làm tăng thể tích và làm giảm trọng lượng của bê tông. Bên trong tấm bê tông còn được gia cường bằng lưới cốt thép vô cùng bền bỉ. 

Ưu điểm

 • Trọng lượng nhẹ hơn các loại bê tông thông thường
 • Giá thành thấp, phụ hợp với ngân sách của nhiều gia chủ.
 • Khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt, phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. 
 • Khả năng chịu tải, chống va đập tốt với kết cấu ổn định. 
 • Bề mặt bằng phẳng với tính thẩm mỹ cao. Áp dụng phương pháp bả Skimcoat gốc xi măng dày 3mm để hoàn thiện thay vì cách tô trát thông thường tốn thời gian.

Ứng dụng

Là vật liệu hàng đầu được nhiều KTS lựa chọn để làm tường, vách ngăn và sàn lắp ghép. 

Tấm bê tông nhẹ Cemboard

Thiết kế không gian sống tiện nghi với vật liệu mới

Tấm bê tông Cemboard là vật liệu được yêu thích nhất hiện nay

Cấu tạo

Tấm bê tông nhẹ Cemboard (Cement Board) là tấm xi măng cốt sợi siêu nhẹ. Các tấm Cemboard có khổ rộng với độ mỏng chỉ từ 10mm đến 20mm. Nhờ trọng lượng nhẹ mà tấm Cemboard rất dễ dàng vận chuyển và thi công lắp đặt.

Ưu điểm

 • Khả năng chịu nước, chống ẩm mốc, chống mối mọt vượt trội.
 • Khả năng cách âm tốt nên được nhiều gia chủ hiện đại tin dùng.
 • Khả năng chống cháy, cách nhiệt vượt trội, phù hợp với các công trình trong khu vực có khí hậu nóng ẩm. 
 • Độ bền cao, hạn chế tình trạng cong vênh, rạn nứt sau quá trình sử dụng.
 • Giá thành rẻ, dễ dàng thi công giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả.
 • Giúp nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. 

Ứng dụng

 • Tấm Cemboard được ứng dụng làm vách ngăn, làm trần, làm mái nhà. 
 • Do dễ thi công, lắp đặt nên thường được dùng để che hệ thống cơ điện, đường ống nước đi dưới ban công hoặc ở phía mặt tiền.
 • Đối với phần mặt tiền nhà, tấm Cemboard còn được dùng để hoàn thiện trần bên ngoài nhà. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết như nắng, mưa gió, sương sớm,… 
 • Đối với công trình có tiêu chuẩn cách âm cao. Tấm cemboard được sử dụng làm trần và vách kết hợp với bông thủy tinh để tăng khả năng cách ăm. 

Tấm thạch cao

Tấm thạch cao là vật liệu xây dựng nhẹ được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Các ưu điểm tuyệt vời như nhẹ, dễ thi công, dễ xử lý mối nối và hoàn thiện là điểm cộng khiến chúng được lựa chọn nhiều đến thế. Hai hạng mục sử dụng tấm thạch cao thịnh hành gồm có vách thạch cao và trần thạch cao

Trần thạch cao

Vật liệu xây dựng nhanh dùng làm trần nhà

Trần thạch cao có tính thẩm mỹ và độ bền cao

Ưu điểm của trần thạch cao là khả năng điều chỉnh cao độ, kích thước linh hoạt theo thiết kế. Dễ dàng thi công cắt trần, đóng trần và sơn bả hoàn thiện. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công hiệu quả.

Khi lựa chọn vật liệu và hệ xương để làm trần thạch cao bạn cần chú ý chức năng sử dụng. Từng khu vực khác nhau sẽ có giải pháp thi công và loại vật liệu thạch cao riêng.

 • Đối với phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc: Bạn nên chọn tấm thạch cao có độ dày từ 9mm – 12,5mm. Trần thạch cao này có giá thành tương đối thấp và dễ thi công. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.
 • Đối với WC, khu vực tiếp giáp miệng gió lạnh louver: Đây là khu vực có độ ẩm và hơi nước tiếp xúc thường xuyên. Vì thế bạn nên chọn tấm thạch cao nhẹ có khả năng chống ẩm tốt. Các tấm thạch cao chống ẩm có bề mặt màu xanh rêu, dày từ 9mm – 12,5mm.
 • Đối với bếp hay khu vực yêu cầu chống cháy: Ứng dụng tấm thạch cao chống cháy Gyproc có bề mặt màu đỏ và độ dày 9mm – 12,5mm. Tấm thạch cao Gyproc được tạo nên từ hỗn hợp thạch cao, sợi thủy tinh và Micro Silica để tạo đặc tính chống cháy. 

Vách thạch cao

Vật liệu xây dựng nhẹ giúp tiết kiệm chi phí

Vách thạch cao đẹp và dễ dàng thi công lắp đặt

Tấm thạch cao được ứng dụng phổ biến để làm vách ngăn. Các đặc tính như nhẹ, dễ thi công, hoàn thiện giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình. 

Khi sử dụng vách ngăn thạch cao bạn cần lưu ý một số chi tiết. Nếu bạn muốn ốp lát gạch hoàn thiện lên vách thạch cao cần cân nhắc 2 yếu tố. Thứ nhất là chủng loại thạch cao dùng làm vách và khả năng chịu lực của vách. Trong trường hợp gạch ốp có trọng lượng lớn thì cần phải gia cố thêm cho hệ vách. Việc này giúp tránh tình trạng vách bị nghiêng đổ do quái tải hoặc gạch bị bong tróng. 

Giải pháp cho trường hợp này thường là sử dụng tấm thạch cao CemBoard để làm vách. Đặc tính của tấm thạch cao này là tính bền, khả năng chịu nước và chống ẩm tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng keo dán gạch chuyên dụng. Việc này giúp đảm bảo chất lượng ốp gạch đạt hiệu quả tốt nhất.

Tấm sàn gỗ nhẹ

Sàn gỗ giúp mang lại không gian sống thẩm mỹ

Sàn gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình hiện đại

Nếu bạn đã chọn vật liệu xây dựng nhẹ để thi công toàn bộ công trình thì nên hạn chế sử dụng gạch lát nền. Thay vào đó bạn có thể sử dụng sàn gỗ (Wooden Floor). Sàn gỗ có kiểu dáng sang trọng và trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với gạch lát nền. Chúng sẽ giúp làm giảm tải trọng đè nặng lên sàn nhà, giúp đảm bảo tuổi thọ cho công trình.

Hiện nay trên thị trường có hai loại sàn gỗ là sàn gỗ công nghiệpsàn gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó còn có sàn gỗ composite kháng nước cao cấp,… Sàn gỗ tự nhiên có giá thành tương đối cao hơn nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, chúng cũng sở hữu tính thẩm mỹ cao, khả năng chống nước và tuổi thọ dài lâu. 

Sàn gỗ công nghiệp có giá thành thấp hơn và mẫu mã đa dạng hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Vì thế chúng được nhiều gia chủ lựa chọn hơn là sàn gỗ tự nhiên. Thế nhưng chúng cũng có một số tính năng không thể sánh được với sàn gỗ tự nhiên. Đó chính là độ bền, khả năng chống nước, chống mối mọt. Dễ xảy ra tình trạng trương nở, cong vênh nếu không biết cách bảo quản.

Tấm sàn tre nhẹ

Vật liệu xây dựng nhẹ thuần tự nhiên

Sàn tre mang đến vẻ đẹp tinh tế với sức bền hoàn hảo

Sàn tre (Bamboo Floor) có tải trọng nhẹ hơn rất nhiều so với gạch đá lát sàn. Bề mặt sàn tre có độ bóng cao, tạo cảm giác sang trọng và tinh tế nhẹ nhàng. Đặc trưng của sàn tre là cảm giác mát mẻ, phù hợp với điều kiện khí hậu nóng tại Việt Nam. Với công nghệ sản xuất hiện đại, sàn tre hiện nay có thể hạn chế tình trạng co ngót. Vì lí do đó mà sàn tre là loại sàn lát có tuổi thọ cao với nhiều tính năng và tính thẩm mỹ vượt trội. 

Sàn tre được ứng dụng nhiều trong các khu vực như phòng tập Yoga, khu giải trí nhảy múa,.. Quá trình lắp ghép sàn tre cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn so với lắp sàn gỗ. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tốt nhất cho gia chủ. 

Tấm nhựa Vinyl, sàn cao su (Rubber Floor)

Tấm nhựa vinyl ốp tường

Phòng thờ theo phong thủy

Ứng dụng tấm vinyl giả gỗ ốp tường phòng thờ sang trọng

Tấm nhựa Vinyl có mẫu mã vô cùng đa dạng, phong phú như giả đá, gạch, gỗ hay thảm. Các tấm Vinyl có trọng lượng nhẹ với độ dày khoảng 3mm, dễ dạng gia công. Chất lượng công trình dán tường bằng tấm nhựa vinyl được đánh giá là có độ chân thật cao, không khác gì vật liệu thật. Phương pháp dán Vinyl có thể ứng dụng cho cả hạng mục tường và sàn nhà.

Tấm sàn Vinyl, tấm sàn cao su Rubber

Thi công không gian sống nhanh và tiết kiệm

Tấm sàn vinyl và tấm sàn cao su dễ dàng lắp ghép và thi công

Tấm sàn Vinyl, tấm sàn cao su Rubber được đánh giá cao nhờ tính thẩm mỹ. Ưu điểm của loại sàn này là rất nhẹ, dễ thi công nhưng vẫn đảm bảo được khả năng chịu tải cho sàn. Các loại sàn này thường được ứng dụng cho các khu vực như phòng tập thể thao, phòng gym,… 

Khi thi công, sàn vynil có thể dán trực tiếp lên bề mặt bằng phẳng nhờ liên kết ngàm. Tuy nhiên đối với sàn cao su thì thi công phức tạp hơn một chút. Bạn cần chuẩn bị bề mặt sàn thật sạch sẽ và có độ ẩm phù hợp. Keo dán cũng cần được pha trộn đúng tỷ lệ theo hướng dẫn. Để làm đảm bảo chất lượng sàn, sau khi dán hoàn thiện phải đợi ít nhất là 24 tiếng mới có thể đưa vào sử dụng.

Vật liệu nhẹ từ tre nứa

Vật liệu xây dựng nhẹ có tính ứng dụng cao

Ứng dụng tre nứa trong thiết kế không gian sang trọng

Tre nứa là vật liệu nhẹ được các KTS nổi tiếng ứng dụng trong nhiêu công trình. Loại vật liệu tự nhiên này có trọng lượng nhẹ và tính thẩm mỹ cao. Đường nét độc đáo, đậm chất nghệ thuật giúp tạo nên sức hút lớn cho vật liệu này. Trọng lượng của tre nứa nhẹ hơn nhiều so với gạch, bê tông cốt thép,… Chúng thường được ứng dụng để làm vách trang trí hay kết cấu tường. 

Vật liệu tre, nứa có giá thành hợp lý và dễ dàng tìm thấy tại Việt Nam. Tuổi thọ của nội thất bằng tre cũng rất bền, có thể xử lý chống mối mọt, chống ẩm. Nội thất làm từ tre thân thiện với môi trường, mang lại sự gần gũi, ấm cúng cho không gian sống.

Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng nhẹ. Có nên xây nhà bằng vật liệu xây dựng siêu nhẹ không?

Đây là câu hỏi được nhiều gia chủ thắc mắc trong quá trình xây dựng không gian sống. Việc lựa chọn vật liệu nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và mong muốn của gia chủ. Mỗi loại vật liệu sẽ có các ưu và nhược điểm riêng, vì thế khi lựa chọn bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là các ưu, nhược điểm của vật liệu xây dựng nhẹ mà bạn cần biết khi lựa chọn. 

Ưu điểm

Ưu điểm vượt trội của vật liệu xây dựng nhẹ

Vật liệu xây dựng nhẹ tạo ra được nhiều giá trị hơn trong sản xuất và thi công

Trọng lượng nhẹ

Đối với công trình, việc sử dụng vật liệu nhẹ giúp giảm tải trọng của toàn bộ công trình. Đặc biệt là đối với những công trình có quy mô lớn như nhà cao tầng, biệt thự, chung cư,… Sử dụng vật liệu nhẹ sẽ giảm tải lên hệ kết cấu dầm cột bê tông cốt thép. Toàn bộ tải trọng lúc này sẽ truyền xuống nền móng, giảm thiểu tình trạng sụt lún. Nhờ đó, giúp gia tăng sự ổn định của kết cấu tổng thể công trình. Việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí bê tông cốt thép của toàn bộ công trình. 

Vật liệu nhẹ dễ dàng vận chuyển, sản xuất và thi công, giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo được chất lượng công trình và tạo ra giá trị kinh tế. Công trình thi công bằng vật liệu nhẹ sẽ sớm được đưa vào hoạt động hơn, từ đó mang lại lợi ích về thương hiệu và lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Vật liệu nhẹ có tính ứng dụng cao và vô cùng phong phú. Đối với hạng mục xây tường, vách thì có thể sử dụng gạch AAC, tấm bê tông ALC. Chúng giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí gấp nhiều lần so với gạch đỏ. Bên cạnh đó còn mang lại tính thẩm mỹ và tính ổn định cao cho hạng mục. 

Độ bền cao

Vật liệu nhẹ còn có các tính năng vượt trội như:

 • Độ cứng cao
 • Chống nước tốt
 • Chống mối mọt hiệu quả
 • Thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khí hậu nóng ẩm.

Vật liệu nhẹ giúp công trình cân bằng được hai yếu tố thẩm mỹ và độ bền. Không chỉ có trọng lượng nhẹ, vật liệu còn có khả năng chịu lực, chống va đập và không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Xây nhà bằng vật liệu nhà giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn toàn khi sử dụng. 

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Khả năng cách âm, cách nhiệt là những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị cho vật liệu nhẹ. Đây cũng chính là lợi thế khiến nhiều chủ đầu tư chọn chúng thay vì vật liệu truyền thống. Các loại vật liệu nhẹ cách nhiệt, cách âm tốt có thể kể đến là gạch siêu nhẹ AAC, tấm bê tông nhẹ ALC hoặc EPS. 

Tường được làm từ gạch siêu nhẹ AAC hoặc tấm bê tông ALC có khả năng cách âm gấp 2 đến 3 lần so với làm từ vật liệu truyền thống. Tính năng này được tăng cường bằng cách kết hợp bông thủy tinh Rockwool khi sản xuất. Các bọt khí lỗ rỗng bên trong vật liệu sẽ giúp hấp thụ và triệt tiêu sóng âm đi qua chúng. 

Gạch AAC và tấm bê tông ALC cũng có khả năng cách nhiệt gấp 6 – 8 lần vật liệu thường. Chính tính năng này đã giúp khẳng định vị thế của vật liệu bê tông khí chưng áp trên thị trường thế giới. Đồng thời, chúng cũng sở hữu khả năng chống cháy đạt tiêu chuẩn EI240, gấp 2 – 3 lần tiêu chuẩn của vật liệu thường. Giúp bảo vệ con người trước các ảnh hưởng từ khí hậu và đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Tối ưu chi phí

Vật liệu xây dựng nhẹ giúp tiết kiệm được phần lớn chi phí thi công cho chủ đầu tư. Thứ nhất chúng giúp giảm thiểu chi phí nền móng, sắt thép chô công trình. Thứ hai, chúng giúp giảm chi phí nhân công và rút ngắn thời gian hoàn thiện. Thứ ba, mức giá của các loại vật liệu siêu nhẹ thấp hơn nhiều so với các loại vật liệu thông thường, vật liệu nhập khẩu. 

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ dễ dàng vận chuyển nên cước phí vận chuyển cũng rất thấp. Việc này cũng giúp tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể trong quá trình thi công. 

Mang lại giá trị sống cao

Vật liệu xây dựng nhẹ giúp nâng cao giá trị không gian sống. Các tính năng vượt trội về độ bền, tuổi thọ, khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tiện nghi và an toàn nhất. Đó chính là lí do tại sao ở những nước khí hậu khắc nghiệt về mùa đông và mùa hè rất ưa chuộng sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ.

Khả năng cách nhiệt tuyệt vời còn giúp giảm khối lượng điện năng, khí đốt tiêu thụ. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu.  

Thân thiện môi trường

Vật liệu xây dựng nhẹ không sử dụng cách thức sản xuất như nung nấu nên không phát thải ra môi trường. Hầu hết vật liệu xây dựng nhẹ đều được làm từ vật liệu xanh hay nguyên liệu tái chế. Vì vậy chúng không gây tác động xấu đến môi trường và giúp giảm thiểu khí thải nhà kính.

Nhược điểm

Nhược điểm cần biết của các loại vật liệu xây dựng nhẹ

Để sản xuất vật liệu xây dựng nhẹ cần phải có công nghệ kỹ thuật cao

Không phù hợp làm nền móng

Vật liệu nhẹ không có trọng lượng đạt tiêu chuẩn để làm nền móng. Phần móng nhà cần được làm từ vật liệu có khối lượng nặng để chịu được trải trọng của toàn bộ kết cấu nhà bên trên. Các hạng mục có thể sử dụng vật liệu nhẹ là từ tầng trệt trở lên. Toàn bộ phần móng nhà nên được làm từ bê tông cốt thép, gạch đỏ đặc hoặc gạch xi măng cốt liệu block.

Cần đầu tư công nghệ cao

Vật liệu xây dựng nhẹ không dễ dàng để sản xuất hàng loạt nhưng các loại khác. Dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng nhẹ khá phức tạp, cần phải trải qua quá trình chuyển giao công nghệ cao. Chi phí đầu tư cho việc này cũng vô cùng lớn. Chính điều đó đã hạn chế việc phát triển sản xuất và ứng dụng phổ biến vật liệu xây dựng nhẹ. 

Chưa phổ biến như vật liệu truyền thống

Vật liệu xây dựng nhẹ vẫn còn là một loại vật liệu mới mẻ đối với chủ đầu tư Việt. Chúng không dễ tìm mua như các loại vật liệu truyền thống (gạch đỏ, xi măng, đá ốp,…) Bên cạnh đó vật liệu nhẹ thường có mẫu mã độc đáo, chỉ phù hợp với các thiết kế kiến trúc hiện đại, phá cách. 

Ứng dụng các loại vật liệu xây dựng nhẹ để xây nhà

Vật liệu nhẹ làm tường

Không gian phòng khách cực sáng sủa và nhã nhặn

Hai loại vật liệu nhẹ phù hợp làm tường là gạch bê tông AAC và tấm bê tông ALC.

Các hạng mục thi công tường bao ngoài, vách ngăn phòng thường ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ. 

Gạch bê tông AAC: Là vật liệu nhẹ làm tường và vách được đánh giá cao về chất lượng và tầm giá. Chúng giúp chống nóng, chống cháy, cách nhiệt và cách âm rất tốt. Độ dày của tường làm từ gạch AAC là 10cm – 15cm – 20cm. 

Tấm bê tông ALC: Phù hợp với gia chủ muốn làm tường bằng phương pháp lắp ghép. Có thể sử dụng tấm bê tông nhẹ ALC hoặc tấm bê tông nhẹ EPS. 

Vật liệu nhẹ làm vách ngăn

Vật liệu xây dựng nhẹ làm vách ngăn trong không gian sống

Vách ngăn làm từ tre nứa được gia chủ hiện đại yêu thích

Vách ngăn phòng thường được làm bằng gạch AAC hoặc tấm bê tông ALC hoặc EPS. Một số hạng mục vách ngăn có thể sử dụng tấm thạch cao hoặc tấm Cemboard. Vách ngăn làm từ vật liệu xây dựng nhẹ giúp chống ẩm, chịu nước vô cùng tốt. SVì thế chúng thường được bố trí trong các khu vực như nhà vệ sinh, phòng tắm,… Để tăng cường khả năng chống thấm, gia chủ có thể xử lý sơn chống thấm hoàn thiện thêm cho hạng mục. 

Vật liệu nhẹ làm sàn nhà

Lối bố trí nội thất dạng phân tầng giúp tạo chiều sâu và sự sinh động

Sàn nhà lát gỗ công nghiệp tiết kiệm chi phí rất hiệu quả

Có hai hạng mục sàn nhà ứng dụng vật liệu nhẹ phổ biến hiện nay. Tùy theo tính chất của từng hạng mục mà bạn có thể lựa chọn vật liệu phù hợp.

Sàn nhà kết cấu thô: Là hệ sàn nhà lắp ghép có trọng lượng nhẹ. Loại vật liệu nhẹ phù hợp là tấm bê tông ALC và tấm EPS. Các tấm bê tông này sẽ được gia cường bằng lưới cốt thép chịu lực. Vì thế chúng có độ bền cao, khả năng chịu lực, chống va đập vượt trội. Các tấm bê tông sẽ được liên kết bằng phương pháp lắp ghép để tạo nên sàn bê tông nhẹ hoàn thiện. Bên cạnh đó, tấm bê tông Cemboard cũng được ứng dụng nhiều để làm tấm lót sàn kết cấu thô. 

Sàn nhà hoàn thiện: Là vật liệu dùng để hoàn thiện bề mặt của sàn nhà. Vật liệu nhẹ dùng để làm sàn nhà thường là sàn gỗ, sàn tre, sàn làm bằng tấm cao su hoặc tấm vinyl. 

Vật liệu nhẹ làm mái nhà

Vật liệu xây dựng nhẹ làm mái nhà cực tốt

Ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ làm mái nhà bền đẹp

Vật liệu xây dựng nhẹ dùng để làm mái nhà thường là bê tông siêu nhẹ. Chúng có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chống nóng và cách nhiệt rất tốt.  

Vật liệu nhẹ làm trần nhà

Ứng dụng vật liệu mới trong không gian sống

Trần nhà làm từ vật liệu nhẹ giúp giảm tải trọng toàn bộ công trình

Hạng mục trần nhà cũng ứng dụng nhiều loại vật liệu xây dựng nhẹ. Dựa trên yêu cầu của từng hạng mục mà bạn có thể lựa chọn được loại vật liệu phù hợp.

Trần nhà xây thô: Vật liệu nhẹ dùng cho hạng mục này là bê tông siêu nhẹ. Trần làm từ bê tông nhẹ giúp giảm tải trọng, kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà. 

Trần nhà hoàn thiện: Là hạng mục hoàn thiện trên bề mặt của trần nhà. Đối với hạng mục này thì vật liệu nhẹ phù hợp là tấm thạch cao hoặc tấm Cemboard. Chúng có trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công và điều chỉnh theo thiết kế. Bề mặt trần sau khi xử lý và sơn hoàn thiện có độ chính xác, bằng phẳng và thẩm mỹ cao.

Vật liệu nhẹ tôn nền

Ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ nâng nền

Tôn nền và nâng nền bằng vật liệu xây dựng nhẹ tốt hơn vật liệu truyền thống

Vật liệu nhẹ rất được ưa chuộng sử dụng cho các hạng mục tôn nền hay nâng nền. Chúng có khả năng chịu lực cao, độ bền và tuổi thọ dài lâu. Loại vật liệu nhẹ dùng để tôn nền hiệu quả nhất là bê tông nhẹ. 

Top mẫu nhà được xây dựng bằng vật liệu nhẹ

Mẫu nhà cấp 4 xây bằng vật liệu nhẹ

Mẫu nhà hiện đại được gia chủ lựa chọn

Mẫu nhà cấp 4 xây bằng vật liệu xây dựng nhẹ được đánh giá cao

Nhà cấp 4 xây dựng bằng bê tông khí chưng áp sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Vật liệu nhẹ giúp chống nóng, chống cháy hiệu quả, điều hòa không khí trong nhà. Bên cạnh đó quá trình thi công nhà cấp 4 cũng được đẩy nhanh, tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Mẫu nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Thiết kế nội thất nhà phố 2 tầng bằng vật liệu xây dựng nhẹ

Nhà phố 2 tầng phong cách hiện đại ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ

Khi xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ, bạn cần chú ý lựa chọn đúng loại vật liệu để đảm bảo độ chắc chắn. Bạn nên chọn gạch siêu nhẹ AAC để xây tường vách. Bên cạnh đó lựa chọn phương pháp xây lắp ghép bằng tấm bê tông. Hai loại tấm bê tông nhẹ nên dùng là tấm panel ALC và EPS. 

Mẫu nhà cao tầng xây bằng vật liệu nhẹ

Ứng dụng vật liệu mới trong thi công nhà cao tầng

Vật liệu xây dựng nhẹ giúp giảm tải trọng của lên nền móng cho các công trình lớn

Các tòa nhà cao tầng, cao ốc hiện nay ưu tiên sử dụng rất nhiều vật liệu nhẹ. Gạch AAC và tấm bê tông nhẹ ALC, EPS là giải pháp xây dựng tối ưu giúp giảm tải hiệu quả cho công trình. Chúng cũng giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí. 

Mẫu nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ

Ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ trong nhà lắp ghép

Không gian sống trong nhà lắp ghép vô cùng trang nhã

Các mẫu nhà xây bằng phương pháp lắp ghép thường sử dụng bê tông khí chưng áp. Vật liệu bê tông siêu nhẹ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và trọng lượng nhẹ. 

Mẫu nhà nuôi yến

Thiết kế nhà nuôi yến thông thoáng

Công trình nhà nuôi yến được ứng dụng nhiều tại Việt Nam

Nhà nuôi yến là mô hình hang nuôi yến được xây bằng gạch siêu nhẹ AAC. Nhà nuôi yến làm từ vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm chi phí và tạo nên môi trường sinh sống thông thoáng, mát. Chúng còn sở hữu khả năng cách nhiệt tuyệt đối và cách âm tốt. Đây cũng là điều kiện nuôi dưỡng lý tưởng dành cho các bầy yến về đây sinh sống. 

Mẫu xây nhà xưởng công nghiệp

Làm nhà xưởng công nghiệp bằng vật liệu mới

Ứng dụng vật liệu xây dựng nhẹ làm xây nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng công nghiệp được xây dựng bằng những tấm bê tông siêu nhẹ ALC, EPS hoặc gạch siêu nhẹ AAC. Các loại bê tông khí chưng áp AAC có chỉ số chống cháy EI240. Đáp ứng được các yêu cầu về quy định PCCC cho nhà xưởng.

Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ 3D

Nhà ở hiện đại sử dụng vật liệu cao cấp

Các công trình hiện đại được tạo nên từ vật liệu siêu nhẹ

Vật liệu nhẹ 3D là các tấm panel 3D bê tông nhẹ Viglacera. Chúng được ứng dụng để xây nhà bằng phương pháp lắp ghép chuyên dụng. Quá trình thi công khá nhanh chóng vì các tấm panel được sản xuất sẵn với thiết kế ngàm âm dương, giúp việc liên kết, lắp ghép dễ dàng hơn.  

Mẫu nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ

phòng khách ấm cúng trong thiết kế nội thất nhà ống

Kết hợp vật liệu nhẹ trong hạng mục nâng tầng nhà

Hạng mục xây dựng nâng tầng hoặc xây thêm phòng trên sân thượng cần phải sử dụng vật liệu nhẹ. Chúng sẽ giúp giảm tải trọng tối đa lên kết cấu và nền móng của môi nhà. Nhờ đó tránh ảnh hưởng xấu đến toàn bộ công trình khi xây dựng. Đối với những công trình đã lớn tuổi hoặc được xây trên nền đất yếu thì việc giảm tải trọng bằng vật liệu nhẹ khi nâng tầng là việc bắt buộc. 

Mẫu cơi nới nhà bằng vật liệu siêu nhẹ

Không gian xanh mát mà nhà phố sân vườn mang lại

Nên ứng dụng vật liệu nhẹ khi cơi nới nhà ở

Sử dụng vật liệu nhẹ để cải tạo, sửa chửa nhà cũng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Chúng giúp hạn chế ảnh hưởng lên kết cấu của công trình. Quá trình thi công cũng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng khi sử dụng. 

Mẫu tôn nền bằng vật liệu nhẹ

Không gian quán cà phê nâng nền bằng vật liệu nhẹ

Nâng nền bằng vật liệu nhẹ giúp giảm tải hiệu quả và đảm bảo an toàn

Gạch bê tông nhẹ AAC là vật liệu nhẹ tốt nhất để thi công tôn nền và nâng nền nhà. Chúng có khả năng chịu lực cao và độ ổn định hơn hẳn nền bê tông thông thường. Việc này giúp giảm tải tối đa lên kết cầu sàn có sẵn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Công ty TNHH Kiến Trúc – Nội Thất S.Housing

 • Showroom 1: 02 Đường số 37, KDC Vạn Phúc City, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức
 • Showroom 2: S5.01.16.18 Vinhome Grand Park, Q9, TP. Thủ Đức
 • Tel: (+84) 028 399 55 365 – Mobile: 090 167 0099
 • Facebook: https://www.facebook.com/shousingvn/

Bài Viết Liên Quan

Đánh giá bài viết

Tác giả: Nguyễn Nam

Xin chào! Tôi là Nguyễn Nam. Tôi là một lập trình viên có khả năng hình dung không gian và tưởng tượng tốt, là một phong thủy sư sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành với bút danh là Chân Vũ.
Để áp dụng những kiến thức và khả năng của mình vào một công việc và sản phẩm cụ thể, Tôi chọn nội thất, bởi lẽ trước đây tôi tham gia phụ mộc cho xưởng sản xuất kiếm tiền ăn học. Tôi có kiến thức và quy trình giúp tôi hiểu thế nào là giá trị cốt lõi của một sản phẩm chất lượng mà khách hàng thật sự mong muốn. Và hôm nay, tôi ở đây, với cương vị là người sáng lập ra thương hiệu Nội thất S-Housing, sẵn sàng dùng những kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn của mình để chia sẻ với bạn về những bí quyết kiến tạo tổ ấm đẹp và bền vững.