Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm là gì? Ưu và nhược điểm

Gỗ MDF- Medium Density Fiberboard: là loại tấm ván được làm từ bột sợi với tỉ trọng trung bình. Bột sợi đó được xử lí ép nén kết dính lại với nhau bằng những loại keo chuyên dụng. Đây là loại ván gỗ có cấu tạo tương tự với MFC nhưng có độ nén chặt cao, vì vậy nó mịn hơn và kết cấu trơn tru.

>Quy trình sản xuất: Gỗ tự nhiên vụn được nghiền nhỏ bằng máy nghiền thành bột gỗ, phun nước với lượng vừa phải vào bột gỗ để làm ướt bột gỗ. Sau khi đã làm ướt bắt đầu trộn đều và trải ra đưa lên ép. Ép nhiệt sơ bộ sau đó cán hơi ở nhiệt độ cao làm khô hơi nước còn lại và công đoạn cuối là làm keo hóa rắn từ từ và ép lại thêm 1 lần nữa rồi sau đó mới xuất ra thành tấm ván.

>Phân loại: Có 2 cách phân loại: phân loại theo tính chất, phân loại theo sản phẩm

1. Tính chất gỗ mdf chống ẩm

Theo cách phân loại này thì gỗ MDF được chia làm 2 loại:

MDF loại chuẩn

  • Lõi phẳng, mịn, màu vàng cam nhạt, có độ dày trung bình.
  • Ứng dụng trong nội thất văn phòng như bàn làm việc, bàn ăn…

MDF lõi xanh chống ẩm

  • Có tính chất giống như MDF loại chuẩn nhưng được bổ sung thêm nhiều keo chống ẩm.
  • Đây là loại ván gỗ được ứng dụng làm đồ nội thất tại những nơi ẩm ướt như tủ bếp dưới, kệ tủ bếp, kệ tivi…

2. Phân loại sản phẩm gỗ mdf chống ẩm

Bao gồm các loại: MDF phủ melamine, MDF phủ laminate, MDF phủ Acrylic, MDF phủ Veneer, theo cách này chỉ khác nhau ở vật liệu phủ trên bề mặt.

  • MDF phủ melamine chống ẩm: Là loại ván gỗ lõi MDF chống ẩm phủ bề mặt melamine. Melamine là vật liệu trang trí bề mặt gỗ, được cấu tạo gồm 3 lớp, lớp ngoài cùng là Overlay lớp này được gọi là màng phủ bao bọc bên ngoài có tác dụng chống mòn, chống thấm nước, ở giữa là Decorative paper là lớp giấy tạo màu hoặc tạo vân gỗ trang trí bề mặt, lớp trong cùng là Kraft paper là lớp giấy nền.
Cấu tạo melamine

Cấu tạo melamine

  • Ứng dụng: Đây là loại gỗ được ứng dụng rất phổ biến, thường những loại chống ẩm được ứng dụng làm tủ bếp dưới, giường ngủ… vì đây là loại gỗ có tính chống ẩm tốt. Nhưng chúng ta nên sử dụng cẩn thận và bảo quản tốt thì thời gian sử dụng của tủ sẽ tăng lên nhiều so với tuổi thọ bình thường của gỗ. 

Gường ngủ MDF phủ Melamine

Tủ bếp MDF phủ Melamine chống ẩm 

Tủ bếp MDF phủ Melamine chống ẩm 

Tủ bếp vật liệu MDF chống ẩm phủ Melamine với giá thành phải chăng phù hợp với nhiều gia đình, có độ bền từ 15-20 năm trở lên.

CLICKtủ bếp đẹp [XEM NGAY] TOP 300+ mẫu tủ bếp đẹp Hiện đại | Đơn giản | Sang trọng

Đánh giá bài viết

Nam Nguyễn

Tôi là Nguyễn Nam, CEO & Founder Công ty Kiến trúc – Nội thất S-housing, có hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành. Không dừng lại ở việc thiết kế – thi công nội thất thông thường, tôi còn có 5 năm nghiên cứu về Phong thủy hiện đại, 2 năm học hỏi và tiên phong ứng dụng thành công công nghệ thiết kế 4D – VR tại Việt Nam để diễn họa kiến trúc và nội thất, mang lại những lợi ích thiết thực trên phương diện thời gian và ngân sách cho khách hàng của mình.Minh chứng về chuyên môn và kinh nghiệm của tôi chính là 1500+ dự án thành công, nhận về tỷ lệ hài lòng đến 99% từ phía khách hàng, đưa S-HOUSING vươn lên trở thành đơn vị thuộc TOP 10 công ty nội thất hàng đầu lĩnh vực tại Việt Nam và duy trì điều này trong suốt gần 10 năm kể từ ngày thành lập.