Thiết kế bếp luôn luôn là một trong những bước cực kỳ quan trọng khi xây dựng nội thất nhà ở. Để giữ cho căn bếp được vận hành trơn tru, gia chủ cần xác định được nơi bố trí các khu vực quan trọng sao cho hợp lý và khoa học. Bài viết bên dưới sẽ mang đến cho bạn một số chia sẻ cũng như kinh nghiệm thực tiễn vô cùng cần thiết để tạo nên một không gian bếp tiện nghi.

Các khu vực quan trọng trong không gian bếp

1. Nguyên tắc tam giác hoạt động

tủ bếp đẹp acrylic tb50 - hình 03

Công trình bếp cho căn hộ Diamond Lotus do S-housing thực hiện

– Nguyên tắc tam giác là khoảng cách người dùng di chuyển giữa 3 khu vực: chậu rửa, bếp nấu và tủ lạnh (khu vực lưu trữ).

– Tổng các cạnh của tam giác phải dao động từ 550 – 600cm. Mỗi cạnh trong tam giác sẽ có chiều dài từ 120 – 270cm.

– Khoảng cách giữa tủ bếp đến đảo bếp tối thiểu là 120cm.

– Khoảng cách từ chậu rửa đến bếp nấu tối thiểu là 38cm và không quá 180cm. Để đảm bảo yếu tố phong thủy thì chậu rửa cần đặt cách bếp nấu tối thiểu là 50cm.

– Khoảng không gian để sơ chế thực phẩm nên chiếm ít nhất là 90cm và được đặt bên cạnh chậu rửa.

– Đối với thiết kế bếp song song thì hai nhánh tủ bếp phải cách nhau ít nhất 140cm.

2. Nguyên tắc bố trí bồn rửa

Nội thất bếp đạt chuẩn trong căn hộ The Sun Avenue do S-housing thực hiện

– Nên đặt bồn rửa ở gần nơi có ánh sáng tự nhiên, tốt nhất là để ở dưới cửa sổ.

– Vị trí thoát chất thải và nước của bồn rửa cần đặt cách cửa sổ không quá 230cm và phải đặt xa góc nhà. Gia chủ cần phải đảm bảo có đủ chỗ đứng phía trước bồn rửa để người dùng thuận tiện thao tác.

– Đối với bếp nhỏ có bồn rửa đôi thì có thể đặt hướng về góc nhà.

– Bồn rửa nên được đặt giữa tủ lạnh và bếp nấu để người nội trợ tiết kiệm được thời gian di chuyển.

– Bồn rửa và bếp nấu nên đặt cách nhau một khoảng 60cm.

3. Nguyên tắc bố trí bếp nấu

Cách bố trí bếp nấu trong căn hộ The Sun Avenue do S-housing thực hiện

– Không nên đặt bếp nấu ở gần cửa sổ để ngăn chặn các yếu tố từ môi trường bên ngoài (nắng, mưa, gió..) gây ảnh hưởng đến thiết bị bếp và quá trình nấu nướng.

– Gia chủ cần bố trí máy hút khói khử mùi bên cạnh bếp nấu và cách bếp điện ít nhất 65cm, bếp từ 70cm.

– Không nên đặt bếp nấu bên dưới tủ bát đĩa.

– Nên bố trí bếp nấu ở gần ổ cắm điện có công suất tương thích và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Dựa trên lý thuyết phong thủy thì bếp nấu nên được đặt ở nơi khuất cửa ra vào. Mặt khác, cách bố trí này còn tránh gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

4. Nguyên tắc bố trí tủ lạnh

Công trình tủ bếp Acrylic hoàn thiện cho S-housing thiết kế và thi công

– Là khu vực quan trọng khó bố trí nhất trong căn bếp.

– Tủ lạnh phải được đặt sát tủ bếp hoặc bên trong tủ thiết bị gắn liền với tủ bếp.

– Cửa tủ lạnh mở phải cách xa khu vực làm việc và không chặn ngang lối đi hoặc đụng phải cửa khác khi mở.

– Không nên đặt tủ lạnh bên cạnh hoặc quá gần bếp nấu vì nhiệt độ cao sẽ dễ gây tai nạn, cháy nổ.

5. Nguyên tắc bố trí ánh sáng

Tủ Bếp Đẹp Sơn 2K - Hình 05

Bố trí ánh sáng trong công trình bếp tân cổ điển do S-housing thiết kế và thi công

– Nên bố trí đèn led tuyến tính chạy dưới tủ bếp trên để cung cấp đủ ánh sáng cho hoạt động nấu nướng của người nội trợ. Đặc biệt là khu vực nấu nướng, chậu rửa và nơi sơ chế thực phẩm.

– Hệ thống đèn trần sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cho các thao tác trên tủ bếp.

– Gia chủ nên bố trí đèn led tại các vị trí khuất ánh sáng trong tủ bếp để việc tìm kiếm đồ đạc dễ dàng hơn.

– Lựa chọn chất liệu ốp tường bếp phản xạ tốt với ánh sáng như kính cường lực hấp màu để gia tăng tính thẩm mỹ và tạo cảm giác thoải mái cho người nội trợ.

– Đối với các thiết kế muốn nhấn mạnh chiều cao của trần bếp thì đèn chiếu sáng sẽ được bố trí chạy dọc nóc tủ bếp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *