Cách sử dụng bếp điện từ an toàn, tiết kiệm điện

Cách sử dụng Bếp điện từ

Bạn đã từng thấy rằng cùng sử dụng bếp điện từ nhưng có gia đình tốn rất nhiều điện và gặp hiện tượng chập cháy, nhanh hỏng nhưng ngược lại có những gia đình chiếc bếp từ luôn sáng bóng như mới mà tiết kiệm điện năng? Vậy lý do là gì? Đơn giản chỉ là chúng ta đã không biết cách sử dụng bếp từ đúng cách dẫn tới không an toàn lại tốn điện. Điểm qua một vài phương pháp giúp bạn tối đa hóa công năng của một chiếc bếp điện từ cao cấp nhé.

Kéo dài tuổi thọ bếp điện từ bằng một số lưu ý khi sử dụng

Nguồn điện

Nguồn điện sử dụng cho bếp điện từ phải là nguồn ổn định, có công suất phù hợp và tương thích với bếp một cách tự nhiên. Ví dụ, với những mã bếp nhập khẩu chúng ta cần có ổn áp để đưa về điện áp 110V cho phù hợp với bếp nhập khẩu nguyên chiếc để tránh cháy nổ.

Vị trí lắp đặt bếp

Mặc dù bếp điện từ có thể đun nấu ở nhiều môi trường nhiệt độ nhưng cũng không nên đặt bếp gần hơi nước, nơi quá quá nóng hoặc đặt trên những khu chật trội, gồ ghề, quá sát tường.

Chọn nồi tương thích với bếp

 • Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường của dòng điện Fu-co. Quá trình chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng chỉ xảy ra khi mặt bếp được tiếp xúc với nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ. Vì vậy khi chọn nồi đun trên bếp điện từ phải chú ý chọn nồi dành riêng cho bếp từ
 • Khi sử dụng bếp điện từ cần đặt nồi vào đúng vùng nấu của bếp, sau đó bạn mới bật bếp. Bạn cũng cần lưu ý là bạn phải luôn đứng gần bếp khi đun các món chiên, xào bởi vì bếp từ sử dụng công suất rất lớn, nấu rất nhanh kèm theo nhiệt độ cao. Nếu để thời gian nấu bên trong nồi có lượng thức ăn quá nhỏ mà không để ý sẽ dẫn đến cháy nồi hoặc nguy hiểm hơn là vỡ mặt kính của bếp gây nguy hiểm trực tiếp cho người nấu bếp.

Lưu ý khi đun

 • Khi sử dụng bếp điện từ, lưu ý quan trọng là không được để bất cứ vật dụng gì nhiễm từ lên trên mặt bếp như là dao, kim loại, muôi, thìa…. vì chỉ cần bếp đang hoạt động lại gặp vật liệu nhiễm từ thì tự nhiên sẽ sinh nhiệt tại các vật liệu đó dẫn đến hậu quả vô cùng nguy hiểm.
 • Tất cả các máy móc thiết bị nhiễm từ như tivi, máy ghi âm, máy quay phim… nên để cách bếp từ 3m để đảm bảo chúng không bị cháy nổ khi bếp hoạt động.
 • Luôn sử dụng đúng phím chức năng cho mục đích sử dụng. Không thể để chế độ nấu soup khi bạn nấu món chiên xào được. Như vậy bạn sẽ vừa làm hỏng món ăn của bạn lại vừa làm giảm tuổi thọ của chiếc bếp điện từ của bạn.
 • Bạn nên tắt bếp trước vài phút khi sắp kết thúc công việc nấu nướng vì nhiệt lượng tỏa ra vẫn đủ để bạn hoàn thành bữa ăn. Khi tắt trước như vậy, nhiệt ở đáy nồi giảm từ từ vẫn đủ làm chín thức ăn lại tiết kiệm điện, tăng độ bền cho bếp điện từ

Vệ sinh bếp

 • Lau sạch mặt kính và đáy nồi trước khi đun nấu. Việc làm này giúp cho chúng ta tiết kiệm thời gian hơn, nồi nhanh nóng hơn và bếp sẽ luôn bền đẹp.
 • Nên ngắt nguồn điện bếp từ tối thiểu 2 lần/ tháng để bếp nghỉ ngơi và vệ sinh sạch sẽ những khu vực ngày thường chúng ta không thể vệ sinh tới nhằm nâng cao tuổi thọ của bếp. Tuy nhiên, không được ngắt nguồn điện đột ngột khi bếp đang hoạt động.
 • Hãy lau chùi sạch sẽ, rút điện và cất bếp vào nơi khô ráo nếu như bạn không sử dụng bếp điện từ trong thời gian dài.
 • Thường xuyên vệ sinh bếp điện từ đúng cách để các linh kiện trong bếp luôn sạch sẽ.

Hình 1 Luôn nối nguồn điện ổn định cho bếp từ

An toàn khi sử dụng bạn cần lưu ý

 • Không di chuyển bếp điện từ khi đang đun nấu hoặc đã kết nối với nguồn điện
 • Không để dây nối đi qua mặt bếp hoặc những dụng cụ sắc nhọn dễ làm dòng điện bị hở, không ổn định dẫn tới cháy nổ, điện giật cho người sử dụng.
 • Không để bếp điện từ gần các loại bếp khác như bếp gas, bếp củi, lò than…
 • Không đặt bếp trên bề mặt không phẳng, không thoáng, không tản được nhiệt ở khu vực dưới của bếp điện từ. Nếu không an toàn sẽ dẫn đến cháy nổ rất nhanh.
 • Không tự ý tháo rời bếp điện từ, hãy tìm đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.
 • Không sử dụng các vật sắc nhọn cào lên mặt bếp làm hỏng bếp điện từ

Hình 2. Vệ sinh bếp từ đứng cách.

Nói chung những câu đúc kết của ông cha ta “Của bền tại người” là không bao giờ sai. Bếp điện từ khi sản suất ra đến với tay bạn là một thiết bị đun nấu hoàn hảo. Bạn nên biết cách sử dụng bếp điện từ sao cho an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Những lưu ý trên đây S-housing đưa ra rất mong bạn thực hiện được để những chiếc bếp điện từ luôn luôn là lựa chọn hàng đầu cho sự an toàn, sạch sẽ và sang trọng.

Bài viết liên quan