Gỗ công nghiệp là loại gỗ được sản xuất từ gỗ nhân tạo, và chỉ sử dụng các loại cây gỗ ngắn ngày, có thể thu hoạch nhanh chóng. Vì vậy, lượng cung có thể đáp ứng đủ lượng cầu, giá thành lại tương đối thấp hơn gỗ tự nhiên, thích hợp với mọi đối tượng khách hàng muốn sử dụng. Trong các loại gỗ công nghiệp có mặt trên thị trường hiện nay, chúng ta phải kể đến hai loại gỗ công nghiệp phổ biến là gỗ công nghiệp MFC và HDF. Mỗi loại gỗ công nghiệp khác nhau sẽ có những tính năng, đặc điểm khác nhau, phù hợp cho việc thi công ra các sản phẩm khác nhau. Vì vậy, khách hàng phải hiểu rõ các đặc điểm, tính chất mỗi loại gỗ để có thể lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Gỗ Công Nghiệp Mfc Và Hdf

[XEM NGAY] Cách Phân Biệt Gỗ Công Nghiệp MFC Và MDF

  1. Cách phân biệt gỗ công nghiệp MFC và HDF

  • Phân biệt dựa trên tính chất:
  • Tính chất của gỗ công nghiệp MFC:
cach-phan-biet-hai-loai-go-cong-nghiep-mfc-va-hdf-01

Gỗ MFC phủ Melamine với nhiều màu sắc khác nhau

– Gỗ công nghiệp MFC (viết tắt từ Melamine Faced Chipboard) hay còn gọi là ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine. Ván gỗ công nghiệp MFC là dòng ván dăm có kích thước lớn, phần lõi gỗ bên trong là các mảnh dăm thô được ép lại từ các mảnh nghiền của nhánh, cành cây nhân tạo.

– Gỗ công nghiệp MFC trên cơ bản vẫn sử dụng thành phần gỗ tự nhiên ngắn ngày (từ các cánh đồng gỗ nhân tạo được gieo trồng) như cao su, bạch đàn, keo… Mà không cần khai thác những loại cây lâu năm trong tự nhiên. Một bộ phận khách hàng thường có suy nghĩ rằng gỗ công nghiệp MFC được làm từ các phế phẩm gỗ hay các loại gỗ không rõ nguồn gốc, đó là suy nghĩ sai hoàn toàn. Gỗ công nghiệp MFC chỉ sử dụng các loại cây có thể gieo trồng và thu hoạch trong thời gian ngắn nên con người có thể tái sản xuất. Vì lẽ đó mà hiệu suất cung cấp vẫn giữ được mà giá thành sản phẩm cũng không quá cao, quan trọng nhất vẫn là không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

cach-phan-biet-hai-loai-go-cong-nghiep-mfc-va-hdf-02

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC

– Quy trình sản xuất của gỗ công nghiệp MFC như sau: Sau khi thu hoạch, gỗ sẽ được đưa về nhà máy với dây chuyền sản xuất, chế biến hiện đại. Các cây gỗ được băm nhỏ thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép thành ván gỗ. Trong quá trình này, không cần sử dụng thêm các loại vụn gỗ hay tạp chất khác nên khách hàng có thể yên tâm. Tấm ván gỗ công nghiệp MFC có dạng một màu trơn, giả vân gỗ và được phủ lên một lớp Melamine bảo vệ. Lớp Melamine này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống cháy và hống thấm bề mặt, thường có giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt..

  • Tính chất của gỗ công nghiệp HDF:

cach-phan-biet-hai-loai-go-cong-nghiep-mfc-va-hdf-03

Gỗ công nghiệp HDF với nhiều màu sắc đa dạng

– Trong số các loại gỗ công nghiệp thì gỗ công nghiệp HDF (viết tắt từ High Density Fiberboard) hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là ván ép gỗ công nghiệp HDF. Gỗ HDF được tạo nên từ 80 đến 85% chất liệu là gỗ nhân tạo, các thành phần còn lại gồm các chất phụ gia làm tăng độ cứng và kết dính cho gỗ. Đặc biệt, gỗ công nghiệp HDF còn sở hữu lõi gỗ đạt tiêu chuẩn E1. Tiêu chuẩn E1 thể hiện chất lượng của gỗ từ độ bền, cứng và có nguồn gốc tự nhiên, không có hại cho sức khỏe. Lõi gỗ HDF sẽ có hai màu là xanh hoặc trắng tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào.

cach-phan-biet-hai-loai-go-cong-nghiep-mfc-va-hdf-04

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp HDF

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp HDF như sau

– Bột gỗ sẽ được lấy bằng việc thu hoạch gỗ tự nhiên từ các cánh rừng gieo trồng. Gỗ được thu hoạch có thể theo dạng nguyên khối được luộc và sấy khô ở nhiệt độ cao từ 1000C – 2000C. Lúc này, chất nhựa bên trong thân gỗ sẽ được xử lý sạch sẽ, còn thân gỗ được sấy khô hết nước bằng dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hóa. Chất lượng gỗ sẽ được bảo đảm hoàn toàn vì thời gian xử lý nhanh.

– Bột gỗ sẽ được xử lý bằng cách kết hợp với những chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm ván gỗ công nghiệp HDF có kích thước 2000mmx2400mm. Ván gỗ HDF thường có độ dày từ 6mm đến 24mm, ngoài ra có thể sản xuất nhiều kích thước khác tùy theo yêu cầu mà khách hàng đề ra.

– Những tấm ván gỗ HDF sau khi xử lý bề mặt xong sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ này thường được làm từ Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ màu sắc và vân gỗ của sản phẩm luôn ổn định và bảo vệ bề mặt khỏi những tác động bên ngoài.

  • Phân biệt dựa trên độ dày của ván gỗ:

– Gỗ công nghiệp HDF có:

Kích thước tiêu chuẩn: 2.000×2.400mm

Độ dày tiêu chuẩn từ 6mm đến 24mm

– Gỗ công nghiệp MFC có:

Độ dày tiêu chuẩn từ 18mm đến 25mm

Kích thước tiêu chuẩn là 1200*2400mm

– Ván gỗ công nghiệp HDF được dùng hai lực cực mạnh để nén lõi gỗ lại với nhau nên về độ dày thì gỗ HDF sẽ không dày bằng gỗ công nghiệp MFC. Đây cũng là một điểm lưu ý để các bạn phân biệt hai loại gỗ này.

  • Bảng phân biệt gỗ MFC, MDF và HDF:

– Vì là ba loại gỗ công nghiệp thông dụng nhất trên thị trường nên mọi người đều truyền tay nhau bảng dữ liệu so sánh để có thể phân biệt được MFC, MDF và HDF.

cach-phan-biet-hai-loai-go-cong-nghiep-mfc-va-hdf-05

Bảng phân biệt ba loại gỗ công nghiệp MFC, MDF và HDF

Sau khi nhìn qua bảng phân biệt trên ta có thể thấy:

– Thành phần của gỗ công nghiệp MFC (ván gỗ dăm) là dăm gỗ. Thành phần của gỗ công nghiệp HDF (ván gỗ ép có tỉ trọng cao) là bột gỗ.

– Gỗ công nghiệp MFC được chia ra thành hai loại là loại có lõi gỗ dạng thường và loại có lõi gỗ chống ẩm mốc

– Gỗ công nghiệp HDF được chia thành ba loại, trong ba loại còn có một số nhánh nhỏ: HDF thường, HDF chống ẩm (HDF, BlackHDF), HDF chống cháy.

– Giá thành của gỗ công nghiệp MFC thấp hơn nhiều so với gỗ công nghiệp HDF. Tuy nhiên, gỗ HDF lại có tính năng đa dạng và độ an toàn cao hơn hẳn.

  • Phân biệt qua độ chịu lực:

– Trong quá trình sản xuất, gỗ công nghiệp HDF được ép lại dưới áp suất cực mạnh nên chúng có độ cứng cao hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác. Gỗ công nghiệp HDF sẽ có độ chịu lực cao từ 850-870kg/m3. Gỗ công nghiệp MFC chống ẩm sẽ có độ chịu lực cao hơn khoảng 40 đến 60kg/m3. Còn gỗ MFC lõi siêu chống ẩm màu xanh sẽ chịu được tổng trọng lượng khoảng 740 đến 760kg/m3.

[XEM NGAY] Cách Phân Biệt Gỗ Công Nghiệp HDF Và MDF

  1. Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC và gỗ công nghiệp HDF.

  • Ưu điểm của gỗ công nghiệp MFC và HDF:

– Gỗ công nghiệp MFC có giá thành khá thấp so với gỗ công nghiệp HDF nhưng vẫn sở hữu những tính năng cần thiết như chống ẩm, chống mối mọt khá tốt. Đồng thời, gỗ MFC còn có khả năng chống bám bụi tốt, bền màu, thuận tiện cho người sử dụng có thể vệ sinh, lau chùi bằng khăn ẩm một cách dễ dàng.

– Gỗ công nghiệp HDF trong quá trình sản xuất được sử dụng nhiều công nghệ giúp đảm bảo được chất lượng của ván gỗ. Gỗ HDF có thể được xem là loại gỗ có chức năng toàn diện nhất trong các loại gỗ công nghiệp, từ khả năng chống cháy, khả năng chịu nhiệt đến độ bền vượt trội. Bề mặt của gỗ HDF nhẵn mịn nên có tính thẩm mỹ, dễ dàng cho gia chủ trong việc lau chùi, dọn dẹp thường ngày.

– Gỗ công nghiệp MFC và HDF được sản xuất theo dây chuyền tối tân với công nghệ hiện đại nên luôn đảm bảo được tính đồng nhất về chất lượng trên mỗi tấm ván gỗ cùng loại.

  • Nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC và HDF:

– Do được hình thành từ các dăm gỗ nên gỗ công nghiệp MFC chịu nước kém. Cấu tạo của gỗ công nghiệp MFC không giống với gỗ tự nhiên nên trong quá trình sản xuất, gia công sản phẩm, không thể thực hiện các chi tiết chạm trổ phức tạp.

– Gỗ công nghiệp HDF tuy toàn diện về tính năng nhưng về giá thành thì lại cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác trên thị trường nên không phải gia đình nào cũng có thể lựa chọn vật liệu này để thi công.

[Tham khảo] 49+ Mẫu tủ bếp đẹp hiện đại làm từ gỗ công nghiệp bền và sang trọng nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *