Giếng trời – Giải pháp thoáng khí cho nhà phố

Giếng trời - Giải pháp thoáng khí cho nhà phố

Giếng trời là khoảng không gian theo phương thẳng đứng từ tầng trệt đến tầng mái của ngôi nhà. Giếng trời có tác dụng giúp ngôi nhà lấy được ánh sáng tự nhiên, lưu thông gió, và tăng tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất nhà phố.

Giải pháp thoáng khí cho nhà phố

Giếng trời

Giếng trời – Giải pháp thoáng khí cho nhà phố

Tùy vào mục đích sử dụng mà các kiến trúc sư thiết kế khu vực giếng trời phù hợp với diện tích ngôi nhà, tính ứng dụng và chi phí công trình. Thông thường nó được đặt ở khoảng giữa nhà để tận dụng được 3 mặt của ánh sáng bên ngoài. Giúp thu hút ánh nhìn, tính thẩm mỹ cao, ngôi nhà có nhìn ánh sáng.

– Ánh sáng sẽ được lấy từ trên cao chiếu xuống, phản chiếu vào phòng hút đi không khí ngột ngạt tạo cảm giác thoáng mát gần gủi với thiên nhiên. Để thiết kế giếng trời cần dựa vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là dòng lưu thông gió. Gió có thể lưu thông từ dưới lên hoặc ngược lại nhờ sự chênh lệch áp xuất giữa thân giếng và đỉnh giếng.

– Cấu tạo giếng trời được chia ra làm 3 phần, đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng, sự liên kết giữa 3 phần đem lại sự thông thoáng cho toàn bộ căn nhà

  • Đỉnh giếng: Thường được làm bằng kính có khung sắt bảo vệ, thiết kế dễ dàng đóng, mở để lấy đón gió hoặc thông gió từ dưới.

giếng trời

Đỉnh giếng có thể thiết kế phẳng hoặc nhô. Mỗi kiểu có tác dụng khác nhau, bề mặt phẳng có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, không gian sân thượng rộng rãi hơn. Với đỉnh giếng có thiết thiết kế nhô tạo cảm giác không gian nhà ở cao và rộng hơn. Nhưng dù là phằng hay nhô đều phải thiết kế đóng mở linh hoạt, không nên thiết kế cố định tấm kính.

Đỉnh giếng trời nhà phố

  • Thân giếng: có thể là một mảng tường dài từ mái nhà đến xuống trệt nên thông thường chủ nhà có thể ốp gạch trang trí, trồng không gian xanh hoặc kết hợp không gian xanh và thác nước nhân tạo tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Thân giếng là nơi lưu thông gió đến các gian phòng.

Thân giếng trời

Thân giếng trời nhà phố

  • Đáy giếng: có thể là một gian sinh hoạt chung cho cả gia đình, thông thường là phòng khách hoặc gian bếp rộng để sinh hoạt chung. Đáy giếng của những ngôi nhà cao tầng thường là không gian giành cho nhà bếp hoặc phòng khách. Với những ngôi nhà trệt đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng được gộp lại.

Điểm dừng của giếng trời chính là đáy giếng, đáy giếng có thể thiết kế hồ cá tạo điểm nhấn ấn tượng và thu hút. Đây cũng là nơi thoát khí từ đỉnh xuống, đem lại sự mát mẽ thông thoáng.

Đáy giếng trời

Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà trệt

Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà trệt

Nhìn chung, giếng trời đem lại nhiều lợi ích cho những ngôi nhà phố như hiện nay. Sự ngột ngạt sẽ được cải thiện, tạo sự gần gủi với thiên nhiên.

Bài viết liên quan