Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Trong Thiết Kế Nội Thất

Hiện nay, trên thị trường đồ nội thất liên quan đến nhà bếp hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm bằng các loại gỗ công nghiệp, nhưng ít ai trong chúng ta biết rõ được tất cả những tính chất của các loại gỗ này.

Trong bài viết này, Sense Home sẽ giúp cho các bạn giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về đồ nội thất tủ bếp đẹp bằng gỗ công nghiệp. Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn các loại gỗ công nghiệp là như thế nào? Và giúp các bạn phần nào chọn được những loại gỗ công nghiệp tốt nhất cho nội thất tủ gỗ bếp đẹp nhà bạn.

Vậy gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được làm từ các dăm vụn gỗ tự nhiên, dăm gỗ kết hợp với keo ép dính lại với nhau thành khối dạng tấm gọi là ván ép. Phần bề mặt gỗ được phủ lớp melamine, laminate, hoặc acrylic…

mfc chống ẩm trơn

Mẫu gỗ công nghiệp MFC chống ẩm trơn

lõi gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp MFC thường

Phân biệt các loại gỗ công nghiệp

Trên thị trường đồ nội thất tủ gỗ bếp đẹp chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều trang thiết bị nội thất được làm từ các loại gỗ công nghiệp khác nhau. Nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ví dụ như trong nhà, văn phòng,….đều thấy hiện hữu nó.

Các loại gỗ công nghiệp được phân chia làm 2 phần, gồm các loại như sau: Phần lõi bên trong và phần bề mặt.

  • Phần lõi bao gồm các loại cơ bản như: MFC, MDF, HDF,…
  • Phần bề mặt bao gồm: Melamine, Laminate, Acrylic, Veneer…và nhiều loại khác. Ngoài ra các loại gỗ công nghiệp được chia làm loại chống ẩm và loại thường.

I. Phần lõi gỗ công nghiệp

 1. Gỗ công nghiệp MFC – Melamine Faced Chipboard

Đây là loại gỗ công nghiệp bề mặt phủ Melamine, hay theo cách gọi dân gian là loại ván ép từ gỗ dăm được phủ Melamine. Vậy melamine là như thế nào?
Melamine là vật liệu trang trí bề mặt gỗ, được cấu tạo gồm 3 lớp, lớp ngoài cùng là Overlay lớp này được gọi là màng phủ bao bọc bên ngoài có tác dụng chống mòn, chống thấm nước, ở giữa là Decorative paper là lớp giấy tạo màu hoặc tạo vân gỗ trang trí bề mặt, lớp trong cùng là Kraft paper là lớp giấy nền.

Cấu tạo melamine

Cấu tạo melamine

Melamine được phủ trên nhiều loại bề mặt ván gỗ khác nhau như MFC, MDF, MDF chống ẩm, HDF,…
Loại gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine là loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến với nhiều màu sắc, nhiều kiểu cách khác nhau, giá thành lại rất phù hợp với mọi người.

MFC gồm có 2 loại là MFC loại thường và MFC lõi xanh chống ẩm. Với loại MFC lõi xanh chống ẩm với tính chất chống ẩm tốt, thường được ứng dụng làm tủ bếp dưới, tủ phòng tắm, và những nơi ẩm ước, ngoài ra nó còn áp dụng phổ biến trong nội thất văn phòng như bàn làm việc, tủ hồ sơ….

Vật liệu gỗ công nghiệp An Cường

Vật liệu gỗ công nghiệp các loại

MDF phủ Melamine

Gỗ công nghiệp MFC phủ melamine

2. Gỗ công nghiệp MDF – Medium Density Fiberboard

Đây là loại gỗ công nghiệp có cấu tạo tương tự với MFC nhưng phần lõi bên trong là bột sợi có tỉ trọng trung bình, độ nén chặt cao, vì vậy nó mịn hơn và kết cấu trơn tru hơn.

Phần lõi bên trong có 2 loại là loại chuẩn và loại lõi xanh chống ẩm, loại lõi xanh có tính chất chống ẩm cao, tính chống thấm nước tốt, đây là ưu điểm lớn nhất của MDF.

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 01

Gỗ công nghiệp MDF loại chuẩn

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 02

Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm lõi xanh các loại

Thành phần chủ yếu: Bột sợi gỗ hoặc bột sợi composite, chất kết dính, chất chống mối mọt bảo vệ gỗ, chất chống ẩm thường là màu xanh đậm…

Do có kết cấu bền chặt cho nên gỗ MDF không bị cong vênh, phẳng nhẵn, bề mặt của MDF thông thường phủ Melamine, Laminate nhưng cũng có thể phủ bề mặt là Acrylic, Veneer…

Loại Gỗ công nghiệp MDF được ứng dụng nhiều trong nội thất nhà bếp, văn phòng, nhà ở, căn hộ, chung cư,… được dùng làm tủ bếp, bàn ăn, tủ quần áo…Đây là loại ván gỗ có nhiều ưu điểm, giá thành phù hợp với người tiêu dùng vì vậy đây là một trong những loại gỗ công nghiệp xếp vào hạng phổ biến thông dụng.

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 03

Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp loại MDF phủ veneer

3. Gỗ công nghiệp HDF – High Density Fiberboard

Gỗ công nghiệp HDF là loại ván ép làm từ bột gỗ mịn nén ép với keo xử lí dưới áp suất cao tạo thành tấm ván, đây là loại gỗ có độ chống ẩm cao, khả năng chịu nước tốt. 

HDF chống ẩm lõi xanh

Gỗ công nghiệp HDF chống ẩm lõi xanh

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 04

Gỗ công nghiệp HDF đen chống thấm nước.

Đây là loại gỗ công nghiệp có tính chống thấm nước và chống ẩm tốt nhất trong tất cả các loại gỗ công nghiệp. Bề mặt thường được phủ lớp tấm acrylic, tấm laminate, veneer và melamine. Loại Gỗ công nghiệp HDF là vật liệu được ứng dụng làm sàn gỗ, ốp tường, trang trí nội thất nhà bếp rất phổ biến, vì tính chất chống thấm nước tốt.

mẫu nhà bếp đẹp S-housing

Gỗ công nghiệp HDF trong thiết kế mẫu tủ gỗ bếp đẹp

II. Phần bề mặt các loại gỗ công nghiệp

1. Loại gỗ công nghiệp phủ tấm laminate

– Là vật liệu trang trí bề mặt gỗ công nghiệp, có cấu tạo 3 lớp như melamine, có tính chịu nước, chống trầy xước tốt, có thể uốn dẻo, được ứng dụng phủ trên các bề mặt đồ nội thất như mẫu tủ gỗ bếp đẹp, gỗ ốp tường, bàn ăn, tủ quầy áo…

– Với ưu điểm của loại bề mặt này là đa dạng về kiểu mẫu. Đem lại phong cách sang trọng và lịch lãm,  màu sắc vân gỗ nhìn giống với màu sắc của gỗ tự nhiên, tính chống trầy cao hơn những loại bề mặt khác. Giá thành có sự vượt trội hơn bề mặt melamine.

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 05

Ứng dụng của Laminate làm kệ tivi và sàn gỗ

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 06

Ứng dụng của Laminate trong thiết kế mẫu tủ gỗ bếp đẹp

2. Loại gỗ công nghiệp phủ Tấm Acrylic

– Là vật liệu phủ bề mặt cao cấp, với tính chất là loại bề mặt bóng gương, chống trầy tốt, láng bóng. Phủ trên hầu hết các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF nhưng phổ biến nhất là phủ trên bề mặt loại gỗ công nghiệp HDF lõi xanh chống ẩm.
– Bề mặt bóng sáng tạo cho căn nhà thêm sang trọng và hiện đại, bên cạnh đó chúng ta sẽ cảm nhận được không gian sẽ rộng hơn khi có sự phản chiếu của bề mặt gương bóng.
– Bề mặt Acrylic được chia làm 3 loại khác nhau: Acrylic pha lê, chống trầy, bóng gương. Tên của các loại gỗ cũng đã nêu lên đầy đủ tính chất của từng loại.

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 07

Acrylic chống trầy

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 08

Acrylic pha lê

vật liệu acrylic

Vật liệu Acrylic bóng gương

– Acrylic ngày nay được sử dụng khá rộng rãi vì đây là chất liệu được cho là tốt, có độ bền trên 20 năm. 

Tủ bếp acrylic giá rẻ        Mẫu tủ gỗ bếp đẹp acrylic giá rẻ  

3. Loại gỗ công nghiệp phủ Vật liệu Veneer

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 09

Vật liệu Veneer

Đây là một loại bề mặt gỗ đặt biệt hơn 2 loại trên, là loại tấm ván được vạc lạng mỏng từ gỗ tự nhiên. Giữ được những vân gỗ của thân cây hoàn toàn tự nhiên, hài hòa về màu sắc. Do đây là loại bề mặt bằng gỗ tự nhiên vì vậy tính chống chịu nước kém hơn những vật liệu khác, dễ bị xước gỗ. 

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 10

Tấm veneer

Veneer là một vật liệu phủ bề mặt các loại gỗ công nghiệp đem cảm giác như căn nhà mình được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, màu sắc chủ yếu là tông màu trầm, tạo sự ấm cúng hài hòa với thiên nhiên. 

Gỗ Công Nghiệp Mfc, Mdf, Hdf Là Gì - Hình 11

Ứng dụng gỗ công nghiệp phủ veneer trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp là vật liệu đang được sử dụng phổ biến trên thị trường nội thất, đa dạng về chủng loại, kiểu mẫu, chất liệu… Nội thất gỗ công nghiệp dần lấn chiếm phần lớn trong các vật dụng nội thất tủ gỗ bếp đẹp, nó có mặt khắp mọi nơi như văn phòng, bệnh viện, căn hộ, khách sạn… Qua bài viết này, phần nào đem lại nguồn kiến thức hữu ích cho các các bạn, để bạn có thể chọn cho mình những vật liệu phù hợp với nội thất nhà bạn.

[XEM NGAY] 49 ý tưởng thiết kế tủ bếp đẹp Tân Cổ Điển đến Hiện Đại

5 Lý Do Nên Sử Dụng Dịch Vụ Thi Công Thiết Kế Nội Thất Sense Home

  • Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm du học tại Châu Âu và Singapore
  • Đội ngũ thợ thi công có trách nhiệm có tâm và luôn biết lắng nghe
  • Bảo hành sản phẩm dịch vụ lên đến 12 tháng
  • Tư Vấn Thiết Kế Miễn Phí 100%
  • Nguyên Vật Tư Đảm Bảo Uy Tín Và Chất Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *