Tại sao gỗ Công nghiệp mdf lại là sự lựa chọn phổ biến?

Theo quan điểm phổ biến của người sử dụng xưa và nay, gỗ tự nhiên luôn được xem là loại vật liệu bền vững và sang trọng, trong khi đó, gỗ công nghiệp MDF lại được đánh giá thấp hơn về chất lượng và đôi lúc được cho là “rẻ tiền”. Sự thật cho thấy cả hai đều có những ưu và nhược điểm trong thiết kế nội thất, đặc biệt là trong thiết kế tủ bếp đẹp. Mặc dù đạt được sự tin tưởng của phần đông người sử dụng, gỗ tự nhiên không phải luôn là sự lựa chọn ưu việt nhất. Trong một số trường hợp, gỗ công nghiệp MDF lại có thể được xem là vật liệu tốt hơn. Đối với những người đang có nhu cầu xây dựng mới hoặc cải tạo nhà, việc biết đến sự khác biệt và các tính năng của hai vật liệu là điều thực sự cần thiết. Dưới đây, bằng việc xem xét và nêu ra các ưu nhược điểm, S-housing sẽ mang lại một cái nhìn tổng quát về gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp MDF, giúp cho chủ nhà nắm rõ được cách sử dụng tốt nhất cho từng loại vật liệu và có một sự lựa chọn sáng suốt.

Gỗ Tự Nhiên Trong Thiết Kế Thi Công Tủ Bếp

Gỗ tự nhiên là vật liệu chính được ưa chuộng cho đồ nội thất trong nhiều thiên niên kỷ nay. Đúng với tên gọi của nó, loại gỗ này được khai thác trực tiếp trong khu rừng tự nhiên hay từ các cây trồng lấy gỗ có thân đủ độ cứng để đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác.

go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-02

Gỗ tự nhiên – Hình minh họa

Ưu điểm của Gỗ tự nhiên

 • Độ cứng và độ bền: mặc dù có nhiều chủng loại khác nhau, gỗ tự nhiên vẫn có thể xem là loại vật liệu có độ cứng cáp vô cùng ấn tượng. Nếu bạn đang tim mua một thứ đồ mà có thể sử dụng lâu trong nhiều thập kỷ, gỗ tự nhiên là sự lựa chọn hoàn hảo. Với ưu thế đó, Gỗ tự nhiên luôn được ưu tiên sử dụng trên toàn thế giới không chỉ cho nhà ở, mà còn là các tòa nhà, thậm chí là những cây cầu. Tất nhiên, các loại gỗ khác nhau sẽ có mức độ dẻo dai khác nhau và giá trị gỗ có thể gia tăng theo thời gian sử dụng.
gỗ Công nghiệp mdf - hình 01

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 01

 • Thẩm mỹ: Gỗ tự nhiên có một vẻ đẹp rất mộc mạc “tự nhiên” mang một nét đặc trưng và khác biệt vì thực tế không thể có hai loại vân gỗ giống hệt nhau. Nếu thẩm mỹ và phong cách được xét là ưu tiên chính của gia chủ, thì gỗ tự nhiên là một sự lựa chọn an toàn. Nhưng cũng giống như độ cứng và độ bền, các loại gỗ khác nhau thì có chất lượng thẩm mỹ khác nhau. Ví dụ: gỗ sồi đỏ cứng hơn gỗ sồi trắng nhưng gỗ sồi trắng vẫn được sử dụng phổ biến hơn vì tính thẩm mỹ của nó.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-03

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 03

 • Tùy chỉnh: Khi sử dụng gỗ tự nhiên nguyên khối, đồ nội thất có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách, nhiều hình dạng với độ hoàn thiện và màu sắc khác nhau.
 • Giá trị: Đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên nguyên khối có xu hướng có giá trị cao hơn so với đồ làm từ gỗ công nghiệp, mặc dù trong một số trường hợp gỗ công nghiệp MDF có thể đắt tiền hơn. Đối với những chủ nhà đang tìm kiếm một thiết kế có giá trị cao mang phong cách sang trọng cổ điển thì gỗ tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-04

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – hình minh họa 04

 • Đa dạng: Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên, mỗi loại có sự khác nhau về độ cứng, giá thành và thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo trên trang web của chúng tôi để có một sự lựa chọn phù hợp cho căn nhà của mình.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-05

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 05

Nhược điểm của Gỗ tự nhiên :

 • Khan hiếm: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm và phần lớn là gỗ nhập khẩu, cộng với việc gia công gỗ tự nhiên phức tạp hơn gỗ công nghiệp nên giá thành của gỗ tự nhiên là khá cao, khó có thể sản xuất hàng loạt.
 • Hư hỏng do bị ẩm mốc: khi gỗ ở trạng thái chưa được tẩm sấy hoàn thiện, gỗ sẽ dễ dàng bị thấm nước, lâu ngày dẫn đến hư hỏng. Trong khi các loại gỗ cứng như gỗ sồi đỏ có thể chịu được độ ẩm liên tục, hầu hết các loại gỗ sẽ bị hư hại. Để bảo vệ gỗ thông thường cần phải dung một lớp hoàn thiện chống thấm cho gỗ tự nhiên.
 • Cong vênh và nứt: gỗ tự nhiên có xu hướng giãn nở và co lại với những thay đổi do nhiệt độ và độ ẩm. Điều này dẫn đến đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh hoặc thậm chí bị nứt khi tiếp xúc với biến động nhiệt độ và độ ẩm. Ngày nay, các nhà sản xuất gỗ đã phát triển các phương pháp và công nghệ chế tạo để giảm thiểu việc cong vênh và nứt, tuy nhiên đây vẫn là một điểm yếu không dễ dàng khắc phục của gỗ tự nhiên.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-06

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 06

 • Mối mọt: Gỗ đặc tự nhiên thường dễ bị mối mọt tấn công hơn gỗ công nghiệp. Nó đòi hỏi phải được bảo trì thường xuyên và hoàn thiện đúng quy cách để có độ bền lâu hơn.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-07

Gỗ tự nhiên trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 07

Gỗ Công Nghiệp MDF Trong Thiết Kế Thi Công Tủ Bếp

Đối với những người ưa thích một phương án thay thế gỗ tự nhiên với giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ bền chắc và thẩm mỹ thì gỗ công nghiệp MDF là một sự lựa chọn hoàn hảo.

MDF là chữ viết tắt của một loại gỗ công nghiệp, tên đầy đủ là Medium-Density Fiberboard . MDF bao gồm các tấm mỏng làm từ bột gỗ, nhựa và keo. Khi nói đến gỗ công nghiệp thì MDF được xem là loại cao cấp hơn so với các loại gỗ ép khác. Nó đặc hơn, cứng hơn và bền hơn. Vì những lý do này, MDF có hầu hết các ưu điểm của gỗ tự nhiên nguyên khối.

go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-08

Gỗ công nghiệp mdf trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 08

Nhiều chủ nhà có xu hướng sử dụng gỗ MDF với nhận thức rằng nó sẽ không thể bền như gỗ tự nhiên. Nhưng như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, cả gỗ công nghiệp MDFgỗ tự nhiên đều có những ưu nhược điểm riêng. Có những tình huống mà MDF lại là sự lựa chọn ưu việt. Trước khi đưa ra những ưu nhược điểm của MDF, điều quan trọng cần lưu ý là có rất nhiều loại gỗ MDF khác nhau do mật độ, kích thước, loại keo, độ ẩm, chủng loại gỗ và độ dày. Ván gỗ càng dày và mật độ càng cao thì sẽ càng có giá thành cao.

Tại sao lại chọn gỗ công nghiệp MDF?

Trong nội thất nhà ở, gỗ MDF chủ yếu được sử dụng cho các cánh cửa tủ, hộc. Trong thực tế, người ta vẫn sử dụng MDF nhiều hơn thay vì lựa chọn gỗ tự nhiên. Có một vài nguyên nhân như sau:

Ưu điểm

 • MDF không cong vênh hoặc nứt, giãn nở hoặc co ngót khi có sự dao động về nhiệt độ và độ ẩm như gỗ tự nhiên. Điều này nhờ vào cấu trúc của MDF cho phép bạn không cần phải lo lắng vào bất cứ thiệt hại nào cho cửa tủ MDF nếu như có sự thay đổi lớn về môi trường sử dụng.
 • MDF được làm từ các hạt rất mịn vì thế điều này dẫn đến sự hoàn thiện về thẩm mỹ khi tấm MDF được phủ sơn.
 • Dễ dàng tùy chỉnh hơn: Sự dễ dàng trong việc tùy chỉnh các tấm gỗ MDF là câu trả lời cho sự đa dạng cho các thiết kế hiện đại này. Do cấu trúc của nó, MDF có thể được cắt, khoan, sơn hay dán các vật liệu khác như veneer, melamin, laminate theo nhiều cách khác nhau mà không bị hư hại.
gỗ Công nghiệp mdf - hình 02

Gỗ công nghiệp mdf trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 09

 • Có khả năng chống ẩm, chống nước tốt tùy theo chủng loại: nếu bạn có kế hoạch sử dụng gỗ MDF ở những khu vực có độ ẩm cao như phòng tắm, bếp, bạn có thể sử dụng những loại MDF được chế tạo đặc biệt để có khả năng chống nước cao.
 • Có sẵn với kích thước lớn hơn gỗ tự nhiên: nếu như bạn cần một tấm gỗ lớn mà gỗ tự nhiên không thể đáp ứng được, thì MDF là một đề xuất đáng quan tâm. Hãy xem những điểm tương đồng các ưu điểm của gỗ tự nhiên và MDF về độ bền cứng và thẩm mỹ để có một sự lựa chọn đúng đắn.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep-10

Gỗ công nghiệp mdf trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa 10

 • Sản xuất và gia công nhanh, nguồn hàng gỗ MDF luôn dồi dào đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.
go-cong-nghiep-mdf-va-go-tu-nhien-trong-thiet-ke-tu-bep-dep

Gỗ công nghiệp mdf trong thiết kế tủ bếp đẹp – Hình minh họa

 • Cuối cùng là về giá thành, gỗ MDF luôn rẻ hơn gỗ tự nhiên nhưng nó vẫn có độ cứng và đồ bền khá lâu nếu như được bảo trì đúng cách.

Nhược điểm gỗ công nghiệp mdf :

 • MDF có khả năng bị trầy xước và không thể sửa chữa sau đó. Điều này không giống như gỗ tự nhiên có thể được chà nhám để loại bỏ các vết xước, trầy trên bề mặt. Ngoài ra MDF không hoạt động tốt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao thường xuyên vì các vật liệu cốt lõi có thể bị hỏng. vì vậy đây là lý do mà MDF không phải là vật liệu tốt cho đồ gỗ ngoài trời.
 • Không có độ uốn, dẻo dai và độ dày để tạo nên các thiết kế cổ điển như gỗ tự nhiên, tuy nhiên MDF lại rất phù hợp với những thiết kế phong cách tối giản ngày nay, mang lại một phong cách mới mẻ phù hợp với xu hướng thị trường nội thất hiện đại

Những nơi phù hợp sử dụng gỗ công nghiệp MDF;

MDF được sử dụng phổ biến nhất ở khu vực tủ bếp với các ưu thế về đặc tính như dễ sơn hơn, dễ lau chùi hơn, không cong vênh, vv. Ngoài ra ở trong phòng tắm, nơi độ ẩm khá cao, gỗ MDF là lựa chọn tốt hơn so với gỗ tự nhiênMDF không bị hư hỏng với sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ trong phòng. Khi sử dụng gỗ MDF cho phòng tắm hoặc bất kỳ môi trường ẩm ướt khác, cần phải sử dụng gỗ MDF được chế tạo đặc biệt chống nước. Vì gỗ MDF thông thường chỉ được chế tạo chống ẩm và dễ dàng hư hỏng khi tiếp xúc với nước trong thời gian lâu.

Để chống cháy, nên sử dụng gỗ MDF chống cháy, loại này phổ biến hơn trong các khu vực thương mại, tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng tại nhà cho các khu vực như nhà bếp và phòng ngủ.

Giữa MDFgỗ tự nhiên, thật khó để có thể khẳng định rằng loại vật liệu nào là tốt hơn cả vì bản thân chúng đều có những ưu và nhược điểm. Có những tình huống loại gỗ này sẽ được ứng dụng tốt hơn và ngược lại. Nhưng nếu nói đến nội thất trong nhà như tủ bếp đẹp, tủ quần áo, kệ giá đỡ trong phòng tắm… chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gỗ MDF. Nó cung cấp nhiều lợi ích hơn so với gỗ tự nhiên.

Nếu bạn đang trong quá trình nâng cấp nhà bếp của mình, hãy xem xét lựa chọn gỗ MDF. Như mọi khi, Sense Home luôn ở đây để giúp đỡ nếu như các bạn đang cần, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn tất cả các vấn đề về thiết kế nội thất và làm thế nào để sử dụng MDFgỗ tự nhiên một cách tối ưu cho gia đình bạn.

[Tham Khảo] 49+ Mẫu tủ bếp đẹp cho nhà nhỏ “lựa chọn tốt nhất cho nhà bạn”

5 Lý Do Nên Sử Dụng Dịch Vụ Thi Công Thiết Kế Nội Thất Sense Home

 • Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm du học tại Châu Âu và Singapore
 • Đội ngũ thợ thi công có trách nhiệm có tâm và luôn biết lắng nghe
 • Bảo hành sản phẩm dịch vụ lên đến 12 tháng
 • Tư Vấn Thiết Kế Miễn Phí 100%
 • Nguyên Vật Tư Đảm Bảo Uy Tín Và Chất Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *