Xu hướng thiết kế nhà bếp 2022 “Đón Lộc Vào Nhà”

thiết kế phòng bếp đẹp

Trong thời đại khoa học xã hội tiên tiến hiện nay, các quan niệm tâm linh vẫn đang tồn tại như là một giá trị cốt lõi của nền văn hóa phương Đông và được nhiều người tin vào. Điều này được hiển thị khắp mọi nơi, một cách vô hình hoặc hữu hình thông qua các phong tục tập quán hiện nay. Ngôi nhà, nơi mà chúng ta mong muốn được trở về sau những giờ làm việc mệt mỏi, nơi mà gia đình con cái, cha mẹ chúng ta vui đùa bên nhau, cho nhau tình yêu thương bằng sự quan tâm, bằng những bữa ăn ngon. Để có được điều đó, thì việc thiết kế tủ bếp hợp màu sắc, vị trí cho nhà bếp là vô cùng quan trọng. Xu hướng thiết kế nhà bếp đẹp và hợp phong thủy chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sức sống cho gia đình, vừa giúp gia chủ rước lộc vào nhà và góp phần mang đến một không gian sống ấm cúng và lý tưởng hơn. Việc thiết kế và đặt vị trí tủ bếp đúng hướng và hợp màu sắc không chỉ giúp cho gia chủ mà còn giúp cho các thành viên trong gia đình có được sức khỏe, tiền tài, học vấn và công việc được suôn sẻ và may mắn.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp là gì?

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 01

10 nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp không nên phá vỡ – Hình minh họa 01

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 02

10 nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp không nên phá vỡ – Hình minh họa 02

6 Nguyên tắc không nên trong thiết kế phòng bếp đẹp

Điều 1: Không đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà (hay còn gọi là vị trí Trung Cung hay Thượng Tâm) là cực xấu. Trung Cung là một cung bị động, khi đặt tủ bếp ở vị trí này trong quá trình nấu ăn hàng ngày, mùi thức ăn hay khói trong lúc nấu nướng sẽ vô tình lan rộng qua tất cả phòng trong ngôi nhà.

Điều 2: Không đặt vị trí bếp ngay cửa chính hoặc đối diện cửa chính, bởi khi đặt ở vị trí này khi sử dụng tủ bếp sẽ khiến người nấu bếp gặp nhiều khó khăn trong khả năng quan sát.

Điều 3: Không đặt tủ bếp ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào như vậy, điều đầu tiên sẽ làm nội thất mau xuống màu và cũ đi, điều thứ 2 có thể gây cháy nổ bình ga hay các thiết bị bằng điện do nhiệt độ quá cao.

Điều 4: Không đặt tủ bếp ở vị trí đối diện nhà vệ sinh, là nơi tập hợp nhiều vi khuẩn gây hại dễ bay vào thức ăn, trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Điều 5: Không đặt vị trí tủ bếp đối diện phòng ngủ, vì mùi thức ăn sẽ bám vào chăn gối lâu ngày sẽ phát sinh vi khuẩn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Điều 6: Không đặt vị trí tủ bếp nằm bên dưới nhà vệ sinh hay giường ngủ của tầng trên. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hư hao tài sản.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 03

Nguyên tắc nên và không nên trong bố trí tam giác làm việc – Hình minh họa

4 Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp nên làm

Điều 1: Vị trí sâu bên trong ngôi nhà là vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp, điều đầu tiên sẽ tiết kiệm được diện tích nếu như diện tích ngôi nhà không lớn, điều thứ 2 nếu một mặt của bếp có thể nhìn thoáng được ngôi nhà như ban công hay sân sau, sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng quan sát cũng như tâm trạng sẽ thoải mái hơn để cho gia đình những bữa ăn ngon.

10-quy-tac-thiet-ke-tu-bep-dep-khong-nen-pha-vo-03

Vị trí thiết kế thấy được sân sau và ban công – Hình minh họa

Điều 2: Xét theo yếu tố phong thủy hay khoa học cũng như yếu tố thẩm mỹ thì tủ bếp phải nên đặt sát vào tường, phía sau bếp không nên để khoảng trống vì như vậy sẽ làm phá đi vẻ đẹp tổng quan ngôi nhà.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 04

Vị trí thiết kế tủ sát tường không để khoảng trống phía sau – Hình minh họa

Điều 3: Trong thiết kế tủ bếp, để thuận tiện cho người đầu bếp trong quá trình nấu nướng, cách bố trí phụ kiện tủ bếp phải đảm bảo được tam giác làm việc “bếp nấuchậu rửa – tủ lạnh”, cái này không phải là cách phổ biến mà đó là điều hiển nhiên, là công năng bắt buộc phải đảm bảo cho tất cả các nhà bếp. Theo cách bố trí này vừa giữ được tài lộc, vừa thuận tiện cho người đầu bếp cho ra những bữa ăn ngon.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 05

Mô hình tam giác trong tủ bếp – Hình minh họa 01

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp - hình 06

Mô hình tam giác trong tủ bếp – Hình minh họa 02

Điều 4: Tủ bếp nên đặt vị trí kín gió, vì khi gió thổi ngược vào sẽ làm cho mùi dầu mỡ hay khói cũng như bụi bẩn bay ngược vào nhà, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

10-quy-tac-thiet-ke-tu-bep-dep-khong-nen-pha-vo-07

Vị trí tủ bếp đặt nơi kín gió – Hình minh họa

Sau khi xem xét về yếu tố phong thủy hay khoa học, điều tiếp đến cũng quan trọng không kém trong vấn đề thiết kế phòng bếp đẹp đó là tính an toàn cho người sử dụng. Hạn chế các cạnh, gốc nhọn thay vào đó là các góc bo tròn, sử dụng sàn chống trơn trượt, để tránh điều đáng tiếc xảy ra trong lúc chúng ta mãi mê loay hoay nấu ăn.

10-quy-tac-thiet-ke-tu-bep-dep-khong-nen-pha-vo-08

Vị trí thiết kế thấy được sân sau và ban công – Hình minh họa

Bên cạnh đó là hệ thống điện thiết kế an toàn, chống cháy nổ, vì đa phần phòng bếp đẹp thông minh hiện nay chúng ta đều hoạt động bằng điện.

10-quy-tac-thiet-ke-tu-bep-dep-khong-nen-pha-vo-09

Hệ thống điện đảm bảo an toàn khi thi công – Hình minh họa

Xét về khoa học hay phong thủy trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, vấn đề thiết kế tủ bếp, nhìn chung, điều chúng ta luôn mong muốn đó là tính tiện dụng và nhu cầu về sức khỏe thì việc bố trí tủ bếp ở đâu cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng. S-Housing – công ty chuyên thi công và thiết kế nội thất chuyên nghiệp, với một đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn đưa quyền lợi khách hàng lên hàng đầu đảm bảo uy tín tại TPHCM.

Clicktủ bếp đẹp[XEM NGAY] 300+ Mẫu thiết kế tủ bếp đẹp “lựa chọn tốt nhất cho nhà bạn”